วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:32 น.
 • 15:16 น. Listen

  ด.ญ. 9 ขวบกระบี่ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิต แพทย์ระบุอาการคล้าย “ปอ”  

   
  เด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิต 1 ราย หลังพ่อแม่พาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้เพียง 4 วัน เกิดอาการช็อก-ปอดติดเชื้อรุนแรง แพทย์ระบุอาการคล้าย “ปอ” ทฤษฏี สหวงษ์ แต่ยังไม่ยืนยันขอตรวจสอบอีกครั้ง
  วันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ว่า พบเด็กอายุประมาณ 9 ขวบเสียชีวิต เนื่องจากติดเชื้อไข้เลือดออก หลังญาตินำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดตรัง ได้เพียง4 วัน สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก
  โดยแพทย์ระบุว่า ผู้เสียชีวิตมีอาการลักษณะคล้าย“ปอ” ทฤษฏี สหวงษ์ ดารานักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 179 ม.3 ต.ดินแดง พบที่หน้าบ้านมีการตั้งเต็นท์ เก้าอี้ เตรียมพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ทราบชื่อต่อมาคือ เด็กหญิงกัญญาณัฐ หนูชัยแก้ว อายุ 9 ปี 2 เดือน เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอเหนือคลอง โดยมีชาวบ้านจับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา เนื่องจากในพื้นที่มีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วหลายราย
  จากการสอบถามนายถาวร หนูชัยแก้ว อายุ 36 ปี และนางฉันทนา หนูชัยแก้ว อายุ 34 ปี พ่อและแม่ของเด็ก ทราบว่า หลังลูกสาวมีอาการไข้ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.59 ซึ่งตอนนั้นยังไม่ทราบว้าติดเชื้อไข้เลือดออก จึงพาไปหาหมอที่คลินิก โดยแพทย์ได้ให้ทานยานจนอาการดีขึ้น แต่อาการตัวร้อนยังมีอยู่ เกรงว่าลูกจะไม่ทันสอบในสัปดาห์หน้า วันต่อมาจึงได้ตัดสินใจพาลูกสาวไปหาหมอที่โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ จ.ตรัง เพราะอยู่ใกล้บ้านที่สุดจึงทราบว่า ติดเชื้อไข้เลือดออก และมีอาการรุนแรงขึ้น ในวันที่ 12 มีนาคม เกิดอาการช๊อค เกล็ดเลือดต่ำมาก จึงส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลควนหาร
  แต่ตอนนั้นลูกสาวก็ไม่รู้สึกตัว สลึมสลือ แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และประมาณ 4 โมงเย็นวันเดียวกันก็ได้เสียชีวิตลง โดยแพทย์ระบุว่า มีอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับไตอักเสบ ปอดติดเชื้อรุนแรง และน้ำท่วมปอด ซึ่งหมอบอกว่าอาการดังกล่าว มีลักษณะคล้ายกับ ปอ ทฤษฎีฯ ที่เสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ตนรู้สึกตกใจ และเสียใจเป็นอย่างมาก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกัน เช่น เพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นยากำจัดยุงลาย เพราะมีคนป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่แล้วหลายราย แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีความเข้มงวดเท่าที่ควร
  นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนเสียชีวิตาจากสาเหตุไข้เลือดออก ซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่หน่วยสอบสวนโรค และสาธารณสุขอำเภอลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด ส่วนอาการในรายนี้จะเหมือนกับ ปอ ทฤษฎี หรือไม่นั้น ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ นอกจากนี้ในรายที่เสียชีวิตไม่ได้เข้าทำการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม จะได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่ารู้ผลสรุปได้ในวันนี้
   

  วันที่โพสข่าว : 14 มีค. 2559 เวลา 15:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!