วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:26 น.
 • 06:53 น. Listen

  ผู้ว่านราฯนำกำลังรุดเคลียร์รพ.เจาะไอร้อง หลังกองกำลังRKKบุกถล่ม

  เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 13 มี.ค.59 นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส เดินทางพร้อมด้วย พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พ.ต.อ.รัฐบวร บำรุงรส รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส พ.อ.สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผบ.กรมทหารพรานที่ 48 นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอเจาะไอร้อง พ.ต.อ.ประวิทย์ ช่อเส้ง ผู้กำกับการ สภ.เจาะไอร้อง พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รองสารวัตรชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รุดเดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่โรงพยาบาลเจาะไอร้อง ม.1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ซึ่งช่วงเย็นที่ผ่านมาของวันนี้ ได้เกิดเหตุกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ RKK จำนวนประมาณไม่ต่ำกว่า 40 คน พร้อมอาวุธปืนสงครามครบมือ เข้าไปขู่บังคับให้เจ้าหน้าที่ของ รพ.เจาะไอร้องรวมทั้งคนไข้และญาติพี่น้องที่อยู่ในโรงพยาบาลหมอบลงกับพื้นที่ โดยกลุ่มคนร้ายแบ่งกำลังเป็น 3 ชุดปฏิบัติการ ชุดแรกประมาณ 10 คนเข้าไปที่อาคารกลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการ ซึ่งอยู่ติดกับรั้วด้านหน้าของโรงพยาบาล ก่อนบังคับให้เจ้าหน้าที่หมอบลงเช่นกัน โดยคนร้ายได้กระจายกำลังขึ้นไปบนชั้น 2 ของอาคารดังกล่าว ส่วนกำลังอีก 1 ชุดปฏิบัติการจำนวนประมาณ 20 คน บุกเข้าไปที่แฟลตและบ้านพักของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลซึ่งอยู่ด้านหลังของโรงพยาบาล และอยู่ติดกับฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อย ทพ.ที่ 4816 กรม ทพ.ที่ 48 และชุดที่ 3 ประมาณ 10 คนคุมสถานการณ์ที่ป้อมยามหน้าโรงพยาบาล


  โดยกลุ่มกองกำลังที่อยู่ที่แฟลตได้ใช้อาวุธปืนสงคราม M16 และอาก้ายิงถล่มมาจากชั้น 4 ของแฟลต เข้าใส่ฐานปฏิบัติการณ์ของ ทพ.ที่ 4816 ส่วนที่กระจายตามบ้านพักได้ยิงตรึงกำลังไว้ โดยจ.ส.อ.ประดิษฐ์ จิตบุญ รักษาการแทน ผบ.ร้อยฯ ได้สั่งกำลังพลภายในฐานฯให้ใช้ปืนประจำกายยิงตอบโต้กลุ่มคนร้ายแบบไม่ยั้งมือเช่นกัน โดยคนร้ายยังได้ยิง M79 เข้าใส่อีกหลายลูกซ้อน แต่ระเบิดด้าน ต่อมา จ.ส.อ.ประดิษฐ์ ได้วิทยุขอกำลังจากหน่วยใกล้เคียงเข้าสนับสนุน ซึ่ง ร.อ.ปรีชา รุ่งเมือง ผบ.ร้อย ทพ.ที่ 4804 ที่ตั้งฐานอยู่ที่วัดเจาะไอร้อง ตรงข้าม รพ.เจาะไอร้อง นำกำลัง 4 ชุดปฏิบัติการณ์เดินทางเพื่อที่จะเข้าช่วยเหลือ แต่กลุ่มคนร้ายที่อยู่บนชั้น 2 ของอาคารกลุ่มงานเวชศาสตร์ฯ ได้ใช้ปืนยิงสกัดเจ้าหน้าที่ชุดนี้ และต่อมา พ.อ.สฐิรพงษ์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 48 นำกำลังพลเดินทางเพื่อที่จะเข้าเสริมและทำการปิดล้อมจุดเกิดเหตุ แต่ถูกกลุ่มคนร้ายซึ่งได้ลอบวางระเบิดไว้ริมถนนจุดชนวนระเบิดจนเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เคราะห์ดีที่รัศมีการทำลายล้างแผ่ไปในป่ารกทึบ ทำให้ผบ.กรม ทพ.ที่ 48 และลูกน้องปลอดภัย 


  โดยเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังทั้งทหารตำรวจและฝ่ายปกครองประมาณ 150 นายบุกเข้าไปยัง รพ.เจาะไอร้องเพื่อทำการควบคุมสถานการณ์ โดยกลุ่มคนร้ายเห็นกำลังน้อยกว่าจึงได้ล่าถอยไปตามเส้นทางหลัง รพ.เจาะไอร้อง คือบริเวณคลองตันหยงและเขาตะเว โดยเจ้าหน้าที่ชุดสนับสนุนได้เดินทางไปยังฐานปฏิบัติการณ์ ทพ.ที่ 4816 เพื่อนำเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนและ M79 จำนวน 6 นาย ประกอบด้วย 1.ส.อ.ศิริวัฒน์ นวลทอง 2.ส.ท.ธีระศักดิ์ รัตนอุบล 3.อส.ทพ.วุฒิไกร เดชบุญ 4.อส.ทพ.สาธิต ไชยบุญตา 5.อส.ทพ.รุ่งอโณทัย เพชรวงศ์และ 6.อส.ทพ.มะเพรู่ หะยีลาเด็ง ส่วนอีก 1 นายคือ อส.อิบรอเฮ็ง แม ซึ่งเป็น อส.ประจำที่ว่าการอำเภอเจาะไอร้อง ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิด M79 ขณะเข้าช่วยเหลือภายใน รพ.เจาะไอร้อง รวมทั้งด.ช.เราะห์มาน โว๊ะ อายุ 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณเท้าด้านขวา ซึ่งแพทย์กำลังตรวจสอบหาสาเหตุว่าเกิดจากสะเก็ดระเบิดหรือตกใจจนรถล้มขณะนั่งรถ จยย.พร้อมพ่อผ่านจุดเกิดเหตุระเบิด ผบ.กรม ทพ.ที่ 48
   

  ทางด้านแหล่งข่าวความมั่นคงรายหนึ่งในพื้นที่เปิดเผยว่า กลุ่มก่อเหตุในครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นฝีมือของแกนนำปฏิบัติการณ์คนสำคัญคือนายสือดี ปูเต๊ะ และนายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง ซึ่งพื้นที่กบดานคือ อ.ระแงะ ได้รวมตัวสมาชิกแนวร่วมเพื่อหวังโจมตีฐานที่มั่นของทหารพรานที่ 4816 แต่ถือว่าปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ล้มเหลว อีกทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่ากลุ่มก่อเหตุรุนแรงใช้สถานที่ซึ่งเป็นที่รักษาคนไข้ในการก่อเหตุ เสมือนใช้คนไข้เป็นเกราะกำบัง ถือว่าไร้มนุษยธรรม ทำให้คนไข้เกิดความตื่นตระหนกและหากเกิดอะไรขึ้นกับคนไข้และเจ้าหน้าที่ของ รพ.เจาะไอร้องจะทำอย่างไร

  วันที่โพสข่าว : 14 มีค. 2559 เวลา 06:53 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.