วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:15 น.
 • 20:50 น. Listen

  ภัยแล้งถนนทรุด พื้นที่เลียบคลองต้องเฝ้าระวัง

  เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 13 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนดูแหล่งน้ำโดยเพราะคลองระบายน้ำตั้งแต่คลอง 5 อำเภอคลองหลวง ถึง คลอง 14 อำเภอหนองเสือ และคลองระพีพัฒน์พบว่า มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย หลังจากที่หน่วยงานราชการประกาศงดสูบน้ำในคลอง 11 และคลอง 12 แต่ในคลอง 9 น้ำยังคงแห้งขอดเช่นเดิม

  นอกจากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นมาบางแล้ว ยังพบว่า พื้นถนนแตกซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่อาจจะทรุดเพิ่ม เนื่องจากมีรอยร้าวและเป็นถนนเลียบคลอง จากการสอบถามไปยัง นายภาคภูมิ ผ่านสำแดง ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงชนบทปทุมธานี ทราบว่า ถนนที่ทรุดไปก่อนหน้าที่คือตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา ในบางจุดกรมทางหลวงชนบทได้รับงบประมาณให้ดำเนินการซ่อมแซมแล้ว อย่างเช่น ถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งบนมุ่งหน้าอำเภอหนองแค ได้งบประมาณในการซ่อมแซมแล้ว 3 จุด ปัจจุบันได้ตอกเสาเข็มและบดอัด ส่วนเส้นทางที่อยู่นอกเหนือจากแนวคันกั้นน้ำได้รับงบประมาณแล้วทั้งหมด 12 เส้นทาง ปัจจุบันอยู่ในระหว่างประกวดราคา คาดว่าจะได้ผู้รับจ้างในเดือนมีนาคมนี้ ทั้ง 12 เส้นทางที่กำลังดำเนินการซ่อมแซม คาดว่า ไม่เกิดสิ้นปีนี้จะแล้วเสร็จ

  ขณะนี้ถนนเลียบคลองชลประทานทุกแห่ง ถือว่ามีความเสี่ยงอาจเกิดอันตราย เนื่องจากพื้นถนนทรุดในภาวะภัยแล้ง จึงขอให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทาง ให้ความร่วมมือ เชื่อฟังป้ายเตือนต่างๆ เพราะไม่ทราบว่าจุดไหน จะเกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้นเมื่อไร รวมถึงช่วยกัน ดูแลรักษาป้าย ที่แขวงทางหลวงชนบทได้ติดตั้งไว้ หากพบเห็นว่า ป้ายถูกลมพัด หรือ ถูกเคลื่อนย้าย ออกนอกพื้นที่ ขอความอนุเคราะห์ประชาชนผู้ใช้ถนน ช่วยกันจัดตั้งป้ายเหล่านั้นให้คืนสู่สภาพด้วย

  ส่วนสถิติจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปทุมธานี ได้รวบรวมข้อมูลของเหตุพื้นถนนทรุด ปี พ.ศ. 2558 จังหวัดปทุมธานี มีพื้นถนนทรุด อำเภอหนองเสือ 95 แห่ง อำเภอคลองหลวง 42 แห่ง อำเภอธัญบุรี 3 แห่ง อำเภอลาดหลุมแก้ว 7 แห่ง อำเภอเมือง 3 แห่ง อำเภอลำลูกกา 2 แห่ง รวมทั้งหมด 152 แห่ง ซ่อมแซมแล้ว 10 แห่ง รองบประมาณ 101 แห่ง อยู่ระหว่างดำเนินการ 41 แห่ง และในปี พ.ศ.2559 พื้นถนนทรุดเพิ่มที่อำเภอหนองเสือ 4 แห่ง และอำเภอธัญบุรี 2 แห่ง รวม 6 แห่ง ซ่อมแซมแล้ว 1 แห่ง รองบประมาณจำนวน 5 แห่ง

  ซึ่งวันนี้ ตลิ่งริมถนนรังสิต-นครนายก ขาเข้า ใกล้สะพาน ข้ามคลอง 12 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้ทรุดยาว 50 เมตร ลึก 60 เมตร เนื่องจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ได้มีการเปิดน้ำเข้าคลองระบายน้ำต่างๆในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ตามที่ชาวบ้านเรียกร้องให้เปิดประตูน้ำปล่อยน้ำไหลเข้าคลองระบายน้ำ เมื่อคลองรังสิตประยูรศักดิ์น้ำได้ลดระดับลง จึงทำให้ดินตลิ่งริมถนนเกิดทรุดตัวสไลด์ลงคลอง และประกอบกับถนนสายนี้มีรถบรรทุกหนักวิ่งกันจำนวนมากจึงเป็นสาเหตุทำให้ถนนทรุดตัวดังกล่าว

  ด้าน จ.ส.อ.ไพโรจน์ แดงโชติ เจ้าหน้าที่ทหารหัวหน้าชุดปฏิบัติการพื้นที่อำเภอธัญบุรี กล่าวว่า พื้นที่บริเวณนี้เป็นริมตลิ่งเลียบคลองรังสิตประยูรศักดิ์และน้ำได้เกิดแห้งเกือบหมดคลองดินริมตลิ่งจนแตกเมื่อประมาณ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมาได้เกิดรอยร้าวเป็นทางยาว จึงเกิดทรุดตัวลงในวันนี้ขณะนี้กรมชลประทานได้เข้ามาตรวจสอบแล้วเพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 13 มีค. 2559 เวลา 20:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.