วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:40 น.
 • 16:30 น. Listen

  จุรินทร์หนุน กรธ. ปรับเงื่อนไขแก้ รธน.ให้ทำได้ง่ายขึ้น

  เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2559 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีแนวโน้มจะปรับเงื่อนไขการแก้ รธน.ให้สามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าที่ระบุไว้ในร่างเดิมว่า ขอสนับสนุน เพราะเคยเสนอให้ กรธ.ได้ทบทวนในประเด็นนี้มาก่อนหน้าแล้วหลายครั้ง เนื่องจากเห็นว่าเงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญที่ระบุไว้ในร่างเดิม ทำให้การแก้รัฐธรรมนูญทำได้ยากมาก ซึ่งแตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านๆมาในอดีต ที่กำหนดให้ใช้แค่เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภาคือเกินกว่ากึ่งหนึ่งของ ส.ส.กับ ส.ว.รวมกันเท่านั้น แต่เงื่อนไขที่ กรธ.ได้ระบุในร่างแรกนั้น นอกจากจะกำหนดให้ต้องใช้เสียงข้างมากของรัฐสภาแล้ว ยังกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมอีก 3 เงื่อนไข
   
  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าคือ 1. เรื่องเสียงข้างมากนั้นจะต้องประกอบด้วยเสียงของทุกพรรคการเมืองในสภาทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน 2.สำหรับวุฒิสภา ต้องมีเสียงสนับสนุนของ ส.ว. 1 ใน 3 ด้วย 3. ต้องทำประชามติด้วยจึงสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้
  ซึ่งตนเห็นว่าเงื่อนไขในลักษณะนี้เสมือนปิดทางการแก้รัฐธรรมนูญให้เกือบเรียกว่าทำไม่ได้เลย และอาจจะนำประเทศไปสู่ทางตันได้ในอนาคต
   
  “การปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้สามารถแก้ไขได้ง่ายขึ้นหรือมีเงื่อนไขลดลง ซึ่งถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรเหมือนรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านๆมา คือแค่ใช้เสียงเกินกว่าครึ่งของรัฐสภาเงื่อนไขเดียวก็น่าจะเพียงพอ ผมเห็นว่าการปรับแก้ในเรื่องนี้จะช่วยลดแรงเสียดทานในประเด็นต่างๆที่ยังไม่เป็นที่ยอมรับลงไปได้ระดับหนึ่ง เพราะอาจช่วยให้สังคมมีทางออก ว่าสามารถนำไปสู่การแก้ไขได้ในอนาคต ทั้งยังไม่เป็นการสร้างเงื่อนไขให้เกิดการฉีกรัฐธรรมนูญขึ้นโดยไม่จำเป็นด้วย เพราะรัฐธรรมนูญแก้ได้ไม่จำเป็นต้องฉีกรัฐธรรมนูญ” นายจุรินทร์ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 13 มีค. 2559 เวลา 16:30 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!