วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 15:00 น.
 • 15:06 น. Listen

  “องอาจ”เตือน“คสช.”อย่าใช้อำนาจ ที่มาส.ว. เปลี่ยนผ่าน 5 ปี

   
   
  ที่พรรคประชาธิปัตย์ 13 มี.ค. 59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงท่าทีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลที่เตรียมส่งหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ประเด็นการได้มาของส.ว. แบบสรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า นับเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำหนังสือพร้อมเหตุผลอย่างเป็นทางการ ดีกว่าแอบสั่งด้วยวาจา เหมือนที่เคยสั่งนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้บรรจุคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดอง (คปป.) จนทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ดังนั้นจึงควรเปิดเผยหนังสือดังกล่าวให้สาธารณชนได้รับทราบ ขณะเดียวกันเมื่อกรธ.พิจารณาข้อเสนอแล้วก็ควรเปิดเผยต่อสาธารณชนว่าจะรับข้อเสนอดังกล่าวหรือไม่เพื่อประชาชนจะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ว่าควรรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เชื่อว่าคสช.และรัฐบาลคงมีเจตนาดีต่อบ้านเมือง และคิดว่าบ้านเมืองจะเดินหน้าต่อไปได้ต้องให้มีส.ว. สรรหา 5 ปี แต่ต้องพึงตระหนักว่ากรธ.และบุคคลอื่นๆก็มีเจตนาดีต่อบ้านเมือง และอยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้เช่นกัน แต่อย่าใช้อำนาจบาทใหญ่ เพราะจะไม่ส่งผลดีต่อใครทั้งสิ้น

  “อยากให้กรธ.พิจารณาด้วยความรอบคอบว่าการเขียนรัฐธรรมนูญ ให้ ส.ว. มีที่มาอย่างไร ควรดูอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.ควบคู่ไปด้วย ส่วนการที่สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) บางคนเสนอให้ส.ว. ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีได้ และลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯได้นั้น กรธ. ควรพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะข้อเสนอใดที่แสดงออกถึงความต้องการมากเกินไปอย่างสุดขั้ว ย่อมไม่ได้รับการยอมรับ ดังนั้นกรธ.จึงต้องยืนหยัดในจุดยืนบนความพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป เพราะข้อเสนอใดที่สุดขั้ว สุดโต่งเกินไปย่อมเป็นตัวการสร้างเงื่อนไขทางการเมืองที่อาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ตามมาอย่างคาดไม่ถึง” นายองอาจ กล่าว
   
  นายองอาจ กล่าวว่า อยากให้กรธ.พิจารณากลไกการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่บัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญที่ให้เลือกตั้งทางอ้อมจาก 20 สาขาอาชีพใหม่ โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ด้วยการให้ผู้สนใจสมัครเป็น ส.ว. ตามกลุ่มสาขาอาชีพเหมือนเดิม และให้เลือกกันเองภายในกลุ่มสาขาอาชีพให้ได้จำนวนมากกว่าจำนวน ส.ว. ที่พึงมี 2 หรือ 3 เท่า เช่น กำหนดให้มีส.ว. 200 คน ก็ให้เลือกมา 400-600 คน แล้วให้ประชาชนทั้งประเทศเลือก อีกครั้งให้เหลือ 200 คน ตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งก็จะได้ส.ว.ตามกลุ่มอาชีพตามที่กรธ.ต้องการ ซึ่งจะทำให้โอกาสที่ร่างรัฐธรรมนูญจะได้รับการยอมรับจากประชาชนมีมากขึ้น

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่คสช.และรัฐบาลเตรียมทำหนังสือถึงกรธ.ดูเหมือนเป็นการใช้อิทธิพลบังคับหรือไม่ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คงต้องดูเนื้อหาในหนังสือก่อนว่าจะไปมีอิทธิพลต่อกรธ.มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางกรธ.จะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบเพราะอาจชี้เป็นชี้ตายได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประชาชนจะยอมรับหรือไม่ หากไม่ยอมรับประชามติก็ผ่านได้ยาก
   

  วันที่โพสข่าว : 13 มีค. 2559 เวลา 15:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.