วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:11 น.
 • 12:02 น. Listen

  “บิ๊กจิ๋ว”ยันเคลื่อนไหวไม่เกี่ยว“ทักษิณ”     

      
      
   
  บ้านพล.อ.ชวลิต วันที่ 13 มี.ค. 59 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่บ้านปิ่นประภาคม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านแถลงถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดยได้แจกหนังสือแก่สื่อมวลชน 3 ชุด ประกอบด้วย 1.การพัฒนาบ้านเมืองของประเทศต่างๆทั่วโลก 2.การวิเคราะห์รัฐธรรมนูญฉบับที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโน เป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และ3.การสร้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย  
      
  จากนั้น พล.อ.ชวลิต กล่าวยืนยันว่าการแถลงข่าวครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ การที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาพูดถึงสถานการณ์ของประเทศไทยก่อนหน้านี้ เพราะการทำงานการเมืองของตนนั้น ไม่เคยเกี่ยวข้องกับผู้ใด และไม่เคยไปเกาะหรืออาศัยเงินทองใดๆ แต่ที่ต้องบอกเพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นสอดรับกัน อย่างไรก็ดีที่ตนออกจากพรรคเพื่อไทย (พท.) มา เพราะสมัยนั้นตนกับนายเสนาะ เทียนทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้สไกด์พูดคุยกับนายทักษิณ และพบว่านายทักษิณจะนำ “ชินดาวงศ์” (ชินวัตร , ดามาพงศ์ , วงศ์สวัสดิ์) เข้ามา ซึ่งตนไม่เห็นด้วย จึงลาออกจากพรรค ส่วนเรื่องจะพานายทักษิณกลับประเทศนั้น ตนไม่สนใจ เพราะเห็นว่ายังมีความขัดแย้งอยู่ และตนไม่ใช่คนที่จะนำนายทักษิณกลับมาได้  
      
  พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า เมื่อเกิดปัญหาความขัดแย้งในสังคมเหมือนว่าตนจะเข้ามาเกี่ยวข้องตลอดเพราะเป็นหน้าที่ เป็นความรับผิดชอบต่อแผ่นดิน และตนเคยอยู่ในราชการทหาร แม้วันนี้ไม่ได้เป็น แต่ใจก็ยังเป็นอยู่ คิดตลอดว่าทำอย่างไรจะพาชาติไปสู่สันติสุข ซึ่งการทำงานของตนจะมีการกำหนดยุทธศาสตร์ล่วงหน้าทุกครั้ง ซึ่งวันนี้ใช้ยุทธศาสตร์ที่ 3 อยู่ คือกองกำลังส่วนที่ 3 (3rd Force) โดยเป็นการรวมกลุ่มคนไม่ว่าจะสีอะไรก็ตาม ซึ่งขณะนี้มีจำนวนมหาศาล ประกอบด้วย ชาวไทยภูเขา 21 ชนเผ่า กลุ่มไทยใหม่ กลุ่มคนยากจน พี่น้องปักษ์ใต้ที่มีความเข้าใจในแนวทางนี้ กองกำลังที่วางอาวุธ ฯลฯ การมีกองกำลังนี้ ไม่ได้ทำอะไรที่สร้างความเสียหาย หรือเกิดความขัดแย้งแก่ผู้ปกครองประเทศ ทั้งนี้กองกำลังที่ 3 นี้ จัดตั้งมาแล้ว 3 ปี มีรูปแบบการเคลื่อไหว คือ การเข้าไปให้ความรู้กับพี่น้องประชาชน แสวงหาทางแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าคือความยากจน หรือหากมีการปะทะกันด้วยกำลัง กองกำลังที่ 3 จะเข้าไปแทรกแซงหรือไกล่เกลี่ยด้วยความคิด ขออย่าไปตีความกันผิด
    
  พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาตนไม่ได้ขึ้นกับใคร ไม่ได้รับเงินใคร และไม่ได้ฟังคำสั่งใคร โดยคนเดิมที่ตนเคารพ คือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งตนอยากจะไปพบท่านใจจะขาดแต่ก็ไม่กล้า เพราะมีคนบอกว่าท่านไม่อยากพบนักการเมือง ซึ่งวันนี้ตนก็ไม่ได้เป็นนักการเมือง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากขอคือ การยุติความขัดแย้ง ใครมีหน้าที่อะไรก็ไปทำ เปลี่ยนความขัดแย้งเป็นการให้อภัยกัน สร้างประเทศให้เป็นประชาธิปไตย เพราะไม่มีประเทศยากจนไหนในโลกที่เป็นประชาธิปไตย และไม่มีประเทศเผด็จการไหนที่ร่ำรวย
    
  นอกจากนี้ พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญมีความสำคัญจริงแต่ไม่ใช่กฎหมายสูงสุด ความปรารถนาของคนคือประชาธิปไตย ซึ่งการสร้างประชาธิปไตยเกิดขึ้นได้ด้วยนโยบาย ประชาชนต้องมีอำนาจ อธิปไตยต้องเป็นของปวงชน และประชาชนต้องมีเสรีภาพ
    
  เมื่อถามถึงข้อเสนอให้มีส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่าน พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า สรรหาได้ แต่ต้องสรรหาจริงๆ ไม่ใช่ไปเชียร์อีกฝ่าย ไม่เช่นนั้นก็จะไม่เป็นธรรม เมื่อถามต่อีกว่า มองข้อเสนอนี้เป็นการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่าอะไรที่มีปัญหาอยู่ก็ให้นั่งลง เมื่อถามอีกว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีกลไกพิเศษในร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ก็น่าจะจำเป็น ตนไม่ได้ว่าอะไร อะไรที่ดีก็ทำไปเลย
    
  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดการแถลงข่าวของ พล.อ.ชวลิต ครั้งนี้ได้มีทหารนอกและในเครื่องแบบมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ซึ่งการแถลงข่าวก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
   

  วันที่โพสข่าว : 13 มีค. 2559 เวลา 12:02 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.