วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:37 น.
 • 10:30 น. Listen

   “นพดล” วอนกรธ. อย่าเว้นวรรคประชาธิปไตย เขียนรัฐธรรมนูญ เพื่อใคร

    
  นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศกล่าวว่า กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ควรใช้โอกาสมีค่านี้เขียนรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ให้เป็นมรดกแก่คนไทยและไม่ใช่เป็นของขวัญให้ใคร และต้องแน่วแน่ไม่หวั่นไหวต่อแรงกดดันที่จะทำให้เกิดการเว้นวรรคประชาธิปไตยในหลายประเด็น เช่นการมี ส.ว.สรรหา 5 ปี เพราะแม้สมมติว่าเรามีรัฐรรมนูญที่ดี (ซึ่งจะดีได้ต้องแก้ไขร่างในหลายประเด็น) ไทยก็ยังคงมีปัญหาใต้ภูเขาน้ำแข็งอีกมากที่ต้องแก้ไขในอนาคต เช่นปัญหาการไม่เคารพผลเลือกตั้งและการตัดสินใจของประชาชน ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายให้สอดคล้องหลักนิติธรรม ปัญหาการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ความง่ายในการสร้างสถานการณ์ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง การแบ่งสีแบ่งฝ่ายที่ไม่เห็นแนวโน้มลดลง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นหลุมดำที่เราต้องไม่ให้ประเทศตกลงไปอีก
    
  "ผมจึงขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องได้มองถึงอนาคตของลูกหลานที่จะเติบโตในบ้านเมืองที่เป็นประชาธิปไตย และคนไทยมีเสรีภาพ อย่ามองเพียงการเขียนรัฐธรรมนูญที่สนองความต้องการเฉพาะหน้า แต่ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยในระยะยาว เพราะถ้าประชาชนไม่เห็นด้วยจะเปลืองงบประมาณ หลายพันล้านในการจัดการออกเสียงประชามติ
   

  วันที่โพสข่าว : 13 มีค. 2559 เวลา 10:30 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.