วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:11 น.
 • 10:04 น. Listen

  พิจิตรแล้ง ชาวนารับจ้างอัดก้อนฟางสร้างรายได้

   
   ชาวนาพิจิตรสู้วิกฤติแล้ง ออกรับจ้างอัดก้อนฟางเพื่อสร้างรายได้ ส่งผลดี เป็นอาหารสัตว์ รักษาความชื้นสวนผลไม้ ลดการเผาตอซัง ช่วยลดปัญหาหมอกควันและลดภาวะโลกร้อนจากการเผาต่อซังข้าว
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ประชาชนในพื้นที่ตำบลบางลาย อำเภอบึงนาราง ใช้เวลาว่างที่ไม่สามารถทำนาได้นำรถไถนาออกตะเวนรับจ้างอัดก้อนฟางข้าวในแปลงนาของเกษตรกรเพื่อสร้างรายได้ โดยรับจ้างอัดก้อนฟางในราคาก้อนละ 10 บาท สร้างรายได้ 200-300 บาท ต่อวัน นับว่าเป็นรายได้งามในช่วงที่ไม่สามารถทำการเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวเนื่องจากประสบปัญหาขาดน้ำต้นทุนในการทำนา ซึ่งนอกจากการอัดก้อนฟางจะช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ที่รับจ้างแล้วยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการอัดก้อนฟางจะช่วยลดปริมาณการเผาตอซัง ซึ่งเป็นต้นเหตุของมลพิษและความร้อนในอากาศ
  สำหรับการอัดก้อนฟางในนาข้าวหลังเก็บเกี่ยวเป็นที่นิยมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร เนื่องจากฟางอักก้อนจะเป็นที่ต้องการจากทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่จะกักตุนไว้เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ เนื่องจากหญ้าธรรมชาติลดจำนวนลงจากภัยแล้ง รวมไปถึงเป็นที่ต้องการของเกษตรกร โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ทำสวนผลไม้ที่จะนำฟางอัดก้อนไปเป็นวัสดุคลุมดินเพื่อลดความชื้น รักษาหน้าดิน การอัดฟางก้อนจึงเป็นประโยชน์ทั้งการสร้างรายได้ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย
   

  วันที่โพสข่าว : 13 มีค. 2559 เวลา 10:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!