วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:07 น.
 • 20:55 น. Listen

  โฆษกคสช.ซัดนักวิชาการจัดเสวนา“รัฐธรรมนูญมีไว้ทำไม” มีแนวคิดอคติ

  เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2559 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีนักวิชาการศูนย์ศึกษาสังคมและวัฒนธรรมร่วมสมัย ม.ธรรมศาสตร์ และนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง แสดงความเห็นว่าทหารควรอยู่ภายใต้ข้อตกลงในรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้ใช้อำนาจตามหลักนิติธรรม ไปรุกล้ำเจตจำนงค์ของประชาชน ในงานเสวนา“รัฐธรรมนูญมีไว้ทำไม”ว่า ทหารคงไม่ได้ใช้อำนาจตามหลักนิติธรรมไปรุกล้ำเจตจำนงค์ประชาชนส่วนใหญ่อย่างแน่นอน และการดำเนินการใดๆ ก็ยังคงอาศัยกรอบของรัฐธรรมนูญเป็นแนวหลัก ในการพิทักษ์ปกป้องดูแลบ้านเมืองและประชาชนโดยรวมให้เกิดความสงบสุข และปลอดภัย


  ส่วนที่มีการระบุว่าทหารไม่ได้มีหน้าที่ออกแบบสังคมนั้น เชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่ทราบดีว่าในช่วงเวลาพิเศษขณะที่บริบทในทางสังคมหลายอย่างแตกต่างจากมาตรฐานที่ควรเป็น ในมุมความเห็นของผู้ที่กำลังลงมือทำ อาจแตกต่างกับความเห็นของคนที่กำลังลงมือพูด โดยการดำเนินการใดๆเพื่อบรรลุเป้าหมายอย่างแท้จริงนั้น จึงอาจจำเป็นที่ต้องมีมาตราการบางอย่างในบางช่วงเวลาตามความจำเป็นอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าสิ่งที่ได้ทำทุกอย่างไม่ใช่แค่เพื่อคนหนึ่งคนใด แต่เพื่ออนาคตของคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้ปัญหาสังคมในแบบเดิมๆจะวนกลับมาเป็นปัญหาอีก


  “การกล่าวว่ารัฐธรรมนูญมีทำไม ถ้ามีไว้ให้ทหารแทรกซึมและอยู่ไปนานๆนั้น เชื่อว่าอาจเป็นความเห็นในมุมเชิงอคติหวาดระแวงเฉพาะกลุ่มบุคคลมากกว่า เพราะตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา คสช. ได้แสดงให้สังคมเห็นถึงความตั้งใจอย่างชัดเจนมาตลอด ฉะนั้นเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่คิดเห็นตรงกันว่า ถ้าหากจะมีสิ่งใดแทรกซึมอยู่ในรัฐธรรมนูญนั้นไม่ใช่ตัวตนบุคคลคนใดคนหนึ่ง แต่จะเป็นเรื่องนโยบายแนวคิดที่ดีบนพื้นฐานความปราถนาดีที่มีต่อประเทศชาติและประชาชนโดยรวมอย่างแท้จริง”โฆษก คสช.กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 12 มีค. 2559 เวลา 20:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.