วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:43 น.
 • 20:11 น. Listen

  “วิรัตน์”แนะสรรหา“ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน ควรให้กลุ่มอาชีพเลือกเองภายใน              

               
               
        
  เมื่อวันที่ 12 มี.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุเป็นความเห็นส่วนตัวว่า ควรให้มีส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า เรื่องดังกล่าวที่ผู้มีอำนาจกำลังพูดถึงนั้น เพราะสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีมติเสนอให้ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด ผู้มีอำนาจจึงมีเหตุผลในการอ้างอิง แต่หากคนใกล้ชิดผู้มีอำนาจ เข้าไปเป็นส.ว.สรรหาเพื่อเป็นเกียรติกับวงศ์ตระกูล ไม่คิดถึงประเทศชาติและประชาชน ก็คงไม่มีประโยชน์

                                               
  นายวิรัตน์ กล่าวว่า แต่ถ้าใช้หลักสรรหา ส.ว. จาก 20 กลุ่มอาชีพสรรหากันเองภายใน ให้ได้จำนวนเป็น 2 เท่าของแต่ละกลุ่มอาชีพที่พึงจะเป็นส.ว.ได้ จากนั้นให้ประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งจากจำนวน 2 เท่า ให้เหลือจำนวน เท่าที่จะเป็นส.ว.ได้ คนเหล่านี้จะมีคุณูปการต่อประเทศอย่างมาก เพราะเป็นบุคคลระดับนำของกลุ่มอาชีพ และเมื่อกระบวนการสรรหาได้ผ่านการเลือกโดยตรงจากประชาชนแล้ว จะให้อำนาจถอดถอนก็สามารถทำได้ แต่จะให้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคงไม่ได้ เพราะประเทศไทยจะถอยหลังไปเหมือนเมื่อครั้งใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2521 ไม่ได้อีกแล้ว ต้องให้ ส.ส.ที่มาจากประชาชน เป็นหลักในการเลือกนายกฯ “อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ การสรรหาส.ว.เพื่อมาขับเคลื่อนประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ถ้าเกิดไม่ได้รับความไม่ไว้วางใจ ต่อให้ได้เทวดาที่ไหนมา ประเทศก็เดินไม่ได้” นายวิรัตน์ กล่าว  
       
   

  วันที่โพสข่าว : 12 มีค. 2559 เวลา 20:11 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!