วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:17 น.
 • 17:44 น. Listen

  รัฐบาลเผยอัตราว่างงานไทยอยู่ระดับต่ำ แม้เจอภัยแล้ง-ศก.ชะลอตัว

      
      
          
      
  วันนี้ (12มี.ค.) พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์ด้านแรงงานในช่วงต้นปีนี้ ที่หลายฝ่ายกังวลว่า ภาวะภัยแล้งและเศรษฐกิจชะลอตัวจะทำให้เกิดปัญหาการว่างงานมากขึ้นตามไปด้วยนั้นว่า ต่อเรื่องดังกล่าว รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด และเตรียมดำเนินมาตรการต่าง ๆ ตามแผนที่กำหนดไว้ และเร่งรัดมาตรการใหม่ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้น แม้ตัวเลขการว่างงานในเดือน ม.ค.59 จะเพิ่มขึ้นจาก ธ.ค.58 อันเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ส่งผลต่อไทย แต่หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วจะพบว่า อัตราการว่างงานลดลงร้อยละ 0.2 และคาดว่าความต้องการแรงงานในปีนี้ยังจะเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 17.32 จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ  


  พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในช่วงต้นปีนี้รัฐบาลคาดหวังกับมาตรการกระตุ้นการหมุนเวียนของเงินในระบบ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการจ้างงานได้ในระดับพื้นที่ ทั้งการลงทุนตำบล ละ 5 ล้านบาท การให้สินเชื่อผ่านกองทุนหมู่บ้านๆ ละ 1 ล้านบาท การลงทุนภาครัฐขนาดเล็ก หรือการให้สินเชื่อแก่ SMEs ส่วนในช่วงกลางปีถึงปลายปียังมีการลงทุนเมกะโปรเจคด้านโครงการสร้างพื้นฐาน คมนาคมขนส่ง ชลประทาน ที่อยู่อาศัย ฯลฯ ซึ่งจะมีการจ้างแรงงานจำนวนมาก


  นอกจากนี้ ข้อมูลจากกระทรวงแรงงานระบุว่า มีสถานประกอบการแจ้งตำแหน่งงานว่าง จำนวน 39,984 อัตรา ครบคลุมงานด้านการประกอบและบรรจุภัณฑ์ ด้านบริการและการขาย เจ้าหน้าที่ ช่างเทคนิค และงานปฏิบัติการในโรงงานต่าง ๆ ส่วนในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ยังมีความต้องการแรงงานอีกกว่า 2 แสนคน เนื่องจากประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ และมีเป้าหมายในการผลิตรถยนต์ให้ได้ 3 ล้านคันในปี 2563

              
  “ท่านนายกฯ กำชับให้กระทรวงแรงงานติดตามสถานการณ์ด้านแรงงานอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงที่จะมีบัณฑิตจบใหม่เข้าสู่ตลาดแรงงานจำนวนมาก จึงต้องสร้างความเข้าใจว่าไม่ควรเลือกงาน แต่ต้องพยายามเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเองในงานต่าง ๆ ให้ได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ฝึกทักษะอาชีพ ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ตั้งแต่ในระดับครัวเรือน นอกจากนี้ ทุกคนยังสามารถประกอบธุรกิจส่วนตัวเลี้ยงชีพได้อีกทางหนึ่ง โดยรัฐบาลได้ส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ สนับสนุน SMEs จัดทำโครงการ Smart Farmer โครงการ OTOP ฯลฯ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจด้วย”พล.ต.สรรเสริญกล่าว ทั้งนี้อัตราการว่างงานของไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ และยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสุขเชิงเศรษฐกิจมากที่สุดในโลก จากดัชนีความทุกข์ยากของสำนักข่าวบลูมเบิร์กส์ ประจำปี 2015  
     
   

  วันที่โพสข่าว : 12 มีค. 2559 เวลา 17:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!