วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:20 น.
 • 16:51 น. Listen

  นักลงทุนแห่กว้านซื้อที่ดินระนอง ปักฐานเชื่อมพม่าทำราคาพุ่ง

  เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2559 นางสุดาพร ยอดพินิจ ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวในการซื้อขายที่ดินในพื้นที่จ.ระนอง ว่ายังคงมีความคึกคักอย่างต่อเนื่อง หลังจากนักธุรกิจทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เข้ามากว้านซื้อเพื่อก่อสร้างโครงการต่างๆรองรับการขยายตัวการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวกับฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งล่าสุดทางค้าปลีกขนาดใหญ่บิ๊กซีก็ได้เข้าก่อสร้างสาขาที่ระนอง กำหนดเปิดในวันที่ 15 พ.ค. 2559 นี้ ส่วนหนึ่งเพื่อปักฐานค้าปลีกเชื่อมโยงสู่เมียนมา


  จากการสำรวจราคาซื้อขายที่ดินในปัจจุบันนั้นทาง ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สนง.ธนารักษ์พื้นที่ระนองให้ความเห็นความมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ที่จังหวัดระนองมีการขยายตัวของอสังหาริมทรัพย์สูง บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์เกิดขึ้นกว่า 50 โครงการรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนที่จังหวัดระนองมีการเติบโตด้านการท่องเที่ยว และการเติบโตด้านการลงทุนรับการเปิดเข้าสู่ประชาคมอาเซียนที่จังหวัดระนองจะเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญในการผ่านเข้าออกไปยังประเทศเมียนมา 


  นอกจากนี้ ทางจังหวัดระนองกำลังมีบทบาทสำคัญด้านการขนส่งสินค้าทางทะเล โดยเฉพาะการผลักดันให้ท่าเรือระนองเชื่อมโยงเส้นทางการเดินเรือไปยังท่าเรือต่างๆในฝั่งอันดามันส่งผลให้ราคาซื้อขายที่ดินและอสังหาริมทรัพย์เติบโตสูงมาก ทำให้ราคาที่ดินขยับราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในหลายพื้นที่และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกโดยเฉพาะย่านเศรษฐกิจการค้าที่สำคัญรวมทั้งแหล่งท่องเที่ยว อาทิ ราคาซื้อขายที่ดินริมถนนเพชรเกษมตั้งแต่โรงแรมจันทร์สมธารา ที่เป็นแหล่งที่ตั้งสำคัญของบ่อน้ำแร่ร้อนที่ปัจจุบันกลายเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญถึงห้วยบางกลางราคาซื้อขายที่ดินเพิ่มขึ้นจากราคาประเมินกว่าเท่าตัว จากราคาประเมินตารางวาละ 8,8500 บาท หรือไร่ละ 3.54 ล้านบาท ราคาซื้อขายจริงอยู่ที่ 7-9 ล้านบาทต่อไร่ 


  ถัดมาเป็นย่านเศรษฐกิจการค้าใหม่ตั้งแต่ห้วยบางกลางถึงศูนย์ราชการใหม่ จ.ระนอง ที่มีโลตัสและแมคโครเข้ามาเปิดสาขาทำให้ราคาที่ดินขยับพุ่งกว่าเท่าตัวจากราคาประเมินเช่นกัน โดยย่านดังกล่าวราคาประเมินอยู่ที่ไร่ละ 2.25 ล้านบาท แต่ราคาซื้อขายจริงปัจจุบันอยู่ที่ไร่ละ 5 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากย่านดังกล่าวจะเป็นย่านเศรษฐกิจการค้าใหม่ของระนองในอนาคต ทั้งเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และศูนย์ราชการสำคัญ ส่วนที่ดินบนเกาะพยาม ซึ่งเป็นเกาะชื่อดังปัจจุบันติดระดับโลกด้านการท่องเที่ยว ที่แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิที่ดิน โดยราคาประเมินตามหลักฐานทางราชการประเมินที่ไร่ละ 1 ล้านบาท เป็นที่ดินติดชายหาดแต่ราคาซื้อขายจริงปัจจุบันสูงถึงไร่ละ 10 ล้านบาท เนื่องจากการท่องเที่ยวที่มีการขยายตัวสูง หลายคนยกให้เป็นเกาะสมุยสอง

  วันที่โพสข่าว : 12 มีค. 2559 เวลา 16:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.