วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:54 น.
 • 16:13 น. Listen

  “ราเมศ”ชี้ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่านสะท้อนชัด “คสช.”กำลังเสพติดอำนาจ                        

                         
                         
                     
                

  เมื่อวันที่ 12 มี.ค.59 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอให้มี ส.ว.สรรหาในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า ส่วนตัวเห็นว่าคงหลีกหนีความคิดของคนในสังคมไม่ได้ว่า นี้คือความต้องการสืบทอดอำนาจ หรือเสพติดอำนาจ ถ้ามีความพยายามใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2521 มาเป็นต้นแบบตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ คือให้มี ส.ว. มาจากการแต่งตั้ง 3 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือพูดภาษาชาวบ้านง่ายๆ คือ ตั้งส.ว.เกินครึ่งของจำนวนส.ส. และให้มีบทเฉพาะกาลกำหนดให้มีอำนาจ มีสิทธิเช่นเดียวกับส.ส. คือ ส.ว. มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี และทำหน้าที่เหมือนส.ส.ทุกประการ ถ้า คสช.และกรธ.คิดว่าการถอยหลังประเทศกลับไปร่วม 40 ปีจะทำให้ประเทศไทยดีขึ้น ก็อย่าได้สนใจสิ่งใด ถือว่าคำว่าประชาธิปไตยได้ตายจากความทรงจำคนไทยยุคนี้แล้ว
                   
                                
  นายราเมศ  กล่าวต่อว่า ในฐานะนักกฎหมาย หากนักกฎหมายชั้นครูยังไม่เข้าใจคำว่า ประชาธิปไตย ประเทศไทยคงหมดหวัง การมีรัฐธรรมนูญไม่ได้หมายความว่า เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ เพราะถ้ายังชิงชังอำนาจจากประชาชน ดูแคลนตัวแทนของประชาชนและดูแคลนประชาธิปไตย ก็อย่ามีรัฐธรรมนูญเลยเสียจะดีกว่า ประชาชนต้องการประชาธิปไตยเต็มใบ กรธ. ควรร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิไตยตามหลักสากล อย่าร่างรัฐธรรมนูญเพื่อใคร ถ้ากรธ. ร่างรัฐธรรมนูญตามที่ คสช.ร้องขอ ตนก็จะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เช่นกัน   
      
   

  วันที่โพสข่าว : 12 มีค. 2559 เวลา 16:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.