วันจันทร์ที่  23 ตุลาคม 2560 เวลา 00:35 น.
 • 15:04 น. Listen

  เพื่อไทยค้านส.ว.สรรหาลากยาว 5 ปี จวกคสช.อยากอยู่ต่อ

  นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอส.ว.สรรหา 5 ปีในช่วงเปลี่ยนผ่านว่า ตนไม่เห็นด้วยเพราะไม่เป็นไปตามกลไกการเลือกตั้งของระบอบประชาธิปไตยและส่วนตัวมองว่าคสช.จะใช้คนของตัวเองมาคุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เนื่องจากส.ว.ชุดนี้จะมีอำนาจในการแต่งตั้งองค์กรอิสระที่เรียกได้ว่ามีอำนาจมากกว่าฝ่ายบริหาร แม้ขณะนี้จะออกมาบอกว่าส.ว.สรรหาไม่มีอำนาจในการถอดถอนก็ตาม หากจำเป็นต้องมีส.ว.สรรหาก็ขอให้มีหน้าที่แค่ตรวจตรากฎหมายแต่ต้องไม่ให้อำนาจในการแต่งตั้งและไม่อยากให้นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เขียนตามที่ครม.เสนอ เพราะจะกลายเป็นร่างของคสช. ซึ่งจะทำให้เป็นรัฐธรรมนูญที่ล้าหลังได้


  อย่างไรก็ตามคำว่าสรรหานั้นจะได้กลุ่มคนกลุ่มเดิมหน้าเก่า ๆ เช่น กลุ่ม 40 ส.ว. เป็นต้น ซึ่งหากพรรคเพื่อไทยได้มาบริหารประเทศ คนพวกนี้จะยื่นให้องค์กรอิสระวินิจฉัย เช่น ยุทธศาสตร์ที่คสช.วางไว้ หากรัฐบาลไม่ทำก็จะถูกฟ้อง จะมีผลต่อการบริหารประเทศได้ คสช.บริหารมานานแล้วควรปล่อยอำนาจได้แล้ว ต่อให้การเมืองวุ่นวายมันก็วุ่นวาย ต้องแก้กันไปตามระบบการเลือกตั้ง ไม่ใช่หวงอำนาจ


  ส่วนกรณีที่กังวลว่าหากไม่มีกลไกส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านจะทำให้การปฏิรูปเสียของนั้น วันนี้คสช.ยึดอำนาจมา 2 ปีแล้ว ยังไม่เห็นมีการปฏิรูปอะไรที่ชัดเจน เพราะการปฏิรูปต้องใช้เวลานานและต้องปฏิรูปทั้งระบบ อาจใช้เวลา20-30 ปี ซึ่งตนมองว่าเป็นข้ออ้างในการครองอำนาจต่อไปของคสช.มากกว่า


  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายสมคิดกล่าวว่า ไม่ว่าการทำประชามติจะผ่านหรือไม่ผ่านจะต้องเกิดการเลือกตั้งตามโรดแมปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัญญาไว้ว่าจะเกิดขึ้นในปี 2560 ไม่อย่างนั้นพล.อ.ประยุทธ์จะเสียหายเองที่ผิดคำพูดแต่ตอนนี้ตนหวั่นใจว่า หากประชามติผ่านแล้วจะทำอย่างไร เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำตอบจากฝ่ายใดเลย แต่หากรัฐบาลจะดึงเวลาให้ยาวออกไปอีกตนมองว่าไม่มีประโยชน์ วันนี้เศรษฐกิจก็ไม่ดี ซึ่งอย่างน้อยการเลือกตั้งนั้นประชาชนยังได้มีความหวังบ้าง


  ส่วนนักการเมืองพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งหรือไม่ และจะเกิดความวุ่นวายอีกหรือไม่นั้น นายสมคิดกล่าวว่าใครที่คิดเป็นนักการเมืองจะต้องพร้อมสำหรับการเลือกตั้งเสมอ แต่ยอมรับว่านักการเมืองที่คอรัปชั่นก็มีมาก แต่ที่ทำงานดีก็มีอยู่ และนักการเมืองที่อยากรับใช้ประชาชนจริงๆ จะต้องยอมรับในกติกาเดียวกัน ชนะคือชนะ แพ้คือแพ้ ฝ่ายการเมืองด้วยกันเองต้องช่วยกันทำตามกติกาที่มีอยู่ เพราะปัญหาที่ผ่านมาเกิดขึ้นจากคนที่ไม่เคารพกติกา จะบอกให้การเมืองไม่วุ่นวายอีกคงทำไม่ได้ เพราะการเมืองนั้นมีความหลากหลายทางความคิดอยู่แล้ว แต่ถ้าเคารพกติกาและความแตกต่างบ้านเมืองก็เดินไปได้อยู่แล้ว


  “ต่อให้พร้อมอย่างไรแต่ถ้ากติกาไม่ดี รัฐธรรมนูญเขียนแล้วทำให้รัฐบาลไม่สามารถทำงานได้เลย ขาดเสถียรภาพ แบบนี้เรียกว่าเขียนรัฐธรรมนูญให้รัฐบาลอ่อนแอและทำให้บางกลุ่มได้ประโยชน์จากความอ่อนแอของรัฐบาล ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในการบริหาร จะส่งผลเสียต่อประเทศตามมา”นายสมคิดกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 12 มีค. 2559 เวลา 15:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!