วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:21 น.
 • 21:50 น. Listen

  “นายกฯ”วอนกลุ่มเคลื่อนไหวปมตั้งสังฆราชองค์ใหม่ควรหยุดได้แล้ว    

     
     
   

  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ“คืนความสุขให้คนในชาติ” ถึงปัญหาการแต่งตั้งสังฆราชองค์ใหม่ ว่า เรื่องนี้เป็นสำคัญอีก ซึ่งจริงๆแล้ว ตนไม่อยากพูดเรื่องนี้ แต่ตนเห็นว่ามีการเคลื่อนไหวหลายด้านด้วยกันในระยะหลัง หยุดเสียที ไม่ว่าจะเป็นพระ เป็นฆราวาสอะไรก็แล้วแต่ คนไทยอย่าลืมว่าคนไทยกว่า 90 % นับถือศาสนาพุทธ เราต้องทำให้คนไทยทั้ง 90% นั้นมีความเชื่อมั่น มีความศรัทธาอย่างแท้จริงในคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่จะต้องนำมาสู่การปฏิบัติ ที่จะทำให้เกิดความสงบสุขในสังคม พระพุทธเจ้าคงไม่ต้องการสอนให้เอาพระธรรมมาทำให้เกิดความขัดแย้ง วินัยสงฆ์เป็นระเบียบปฏิบัติเพื่อจะให้สงฆ์นั้นอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข กฎหมายของฆราวาส กฎหมายของประชาชนทั่วๆไป ทั้งพระทั้งฆราวาสทั้งประชาชนทุกกลุ่ม ก็คือประชาชนทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นต้องเคารพกฎหมายโดยรวมของชาติด้วย 


  ดังนั้นต้องแยกกันให้ออก อะไรทางโลก อะไรทางธรรมโยงกันไป โยงกันมาขัดแย้งกันไปตลอด แล้วจะอยู่กันยังไง สิ่งนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องกลับไปทบทวนว่าโลกใบนี้ บางพื้นที่พุทธศาสนาเกิดขึ้นก่อน ไปๆ มาๆ หายไปหมดเลย วันนี้เหลือประเทศไทยนี่ ค่อนข้างจะเป็นประเทศที่มีนับถือพุทธเยอะ เยอะมาก 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ทำไมเราไม่รักษาตรงนี้ให้ได้ 90 ล่ะ ทำไมจะต้องแบ่ง 90 เป็น 60-40 อะไรกันหรือไง ในภายใต้ของศาสนาพุทธอย่างเดียว ตนว่าไม่ใช่นะ ทุกศาสนาก็ต้องอยู่ร่วมกันได้ในประเทศไทย ท่านเป็นอัครศาสนูปถัมภก
    

  "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งแล้วว่า ไม่ว่าคนจะนับถือศาสนาใด ถ้าอยู่ในประเทศไทยนะครับ เชื้อชาติไทย สัญชาติไทยนั้น พระองค์ก็ต้องทรงสนับสนุน ทุกอย่างจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายอันเดียวกันนะครับ จะเลือกปฏิบัติไม่ได้ ไม่งั้นอีกฝ่ายก็เอากฎหมายนี้มาเล่นงานพวกข้างนี้ ข้างนี้เอากฎหมายอีกอันมาข้างนี้ ก็กฎหมายเดียวกันทั้งหมด จะทำยังไง กฎหมายสงฆ์ก็กฎหมายสงฆ์ กฎหมายฆราวาสก็กฎหมายฆราวาส แต่ทั้งพระฆราวาส อยู่ภายใต้กฎหมายรัฐ ถ้าพร้อมเรียบร้อยก็ตั้งได้ทั้งหมด ถ้าไม่พร้อมขัดแย้งอยู่อย่างนี้ อย่าแยกคน 90% ของเราออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์เล็ก เปอร์เซ็นต์น้อยเลย อย่าไปเกี่ยวกับเรื่องการเมือง น่าจะมีเบื้องหลังอยู่บ้าง ก็เป็นเรื่องของกลไกทางขบวนการยุติธรรเขาตรวจสอบซิครับ ทำไมจะต้องใจร้อนอะไรกันขนาดนั้น บ้านเมืองกำลังจะปฏิรูป กำลังจะเลือกตั้ง ถ้าตีกันเรื่องพระ เรื่องอะไรอีก วุ่นวายไปหมดเลยนะ แต่ไม่เป็นไร ผมก็ยังสู้อยู่ ทำให้ท่าน แต่อย่าขัดแย้งก็แล้วกัน อย่าให้เขาใช้ประโยชน์ไปในเรื่องการเมืองด้วย จะเข้าทางกับคนที่ไม่หวังดีที่เขากำลังทำอยู่ในวันนี้ " นายกฯ กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 11 มีค. 2559 เวลา 21:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!