วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:08 น.
 • 20:20 น. Listen

  อธิบดีกรมป่าไม้ลุยภูทับเบิกพบรีสอร์ทกว่า60แห่งเป็นของนายทุน

  ที่กองอำนวยการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก(กอภ.) ซึ่งอยู่ในศูนย์พัฒนาชาวเขาบ้านทับเบิก หมู่ 14 ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีการจัดประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก 3 ฝ่าย หรือ 3 กระทรวง ตามแอ็คชั่นแพลน หรือปฎิบัติการภูทับเบิก 3-8-8 ที่ทางกรมป่าไม้ กรมพัฒนาสังคมฯ และจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ทำข้อตกลงร่วมกัน ในการวางแผนและกำหนดทิศทาง เพื่อจัดระเบียบภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้มีความยั่งยืนต่อไป โดยมีนายชลธิศ สุรัสสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก และนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมภาคีเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ประชุมร่วมกันเพื่อติดตามความคืบหน้า
  หลังจากทั้ง 3 หน่วยงานหลัก ได้ร่วมกันปฎิบัติการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิกมาได้กว่า 4 เดือน โดยในที่ประชุม ได้มีการพิจารณากรอบแนวทางการบริหารจัดการใช้พื้นที่ภูทับเบิก ซึ่งสถาบันเทคโนโลยี่พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล) เป็นผู้จัดทำร่างแผนแม่บท และนำเสนอเพื่อรับฟังข้อคิดเห็นและเสนอแนะให้เหมาะสมกับบริบทพื้นที่และข้อมูลซึ่งเป็นปัจจุบันอย่างรอบด้าน
  ทั้งนี้ที่ประชุมยังได้กำหนดแผนการขับเคลื่อนระยะต่อไป โดยให้กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการขอใช้ประโยชน์ที่ดินภูทับเบิกจากกรมป่าไม้ เร่งรัดปรับ(ร่าง) แผนแม่บทการบริหารจัดการการใช้ที่ดินบริเวณภูทับเบิก และรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จภายในปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน 2559 ก่อนที่จะนำเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ขณะเดียวกันกรมป่าไม้ก็จะเร่งรัดการดูแลคดีความ โดยทำงานร่วมกับตำรวจในการจับกุมดำเนินคดี การติดตามคดีความ และการบังคับคดีตามคำสั่งศาล โดยก่อนการเปิดประชุมได้มีผู้ประกอบการรีสอร์ทบนภูทับเบิก จำนวน 16 ราย ที่ถูกศาลสั่งบังคับคดีให้ออกจากพื้นที่ภายใน 30 วัน มาร้องให้ชะลอการบังคับให้ออกจากพื้นที่ไปก่อน และถ้าจะให้ออกจากพื้นที่จริงก็ต้องให้ออกทั้งหมด เพราะรีสอร์ทบนภูทับเบิกที่เป็นของชาวม้งจริงมีไม่เกิน 30 ราย และใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์เหมือนกันทั้งหมด
  นายชลธิศ สุรัสสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า รีสอร์ทที่ภูทับเบิกมีจำนวนทั้งหมด 90 กว่าแห่ง พบว่ามีประมาณ 30 แห่ง ที่เป็นของชาวเขาที่อยู่เดิมจริง นอกนั้นเป็นของนายทุนและชาวเขาที่อยู่นอกพื้นที่เกือบทั้งหมด ซึ่งกรมป่าไม้จะต้องทำการจับกุมดำเนินคดี และที่ผ่านมาป่าไม้ได้จับกุมดำเนินคดีรีสอร์ทไปแล้วจำนวน 38 ราย โดย 18 ราย ศาลได้ตัดสินให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่ภายใน 30 วัน ส่วนรีสอร์ทรายอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า มีการซื้อขายเปลี่ยนมือหรือทำผิดเงื่อนไขหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ใช่เจ้าของเดิมเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการจับกุมตามกฏหมายต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 11 มีค. 2559 เวลา 20:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.