วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:37 น.
 • 18:04 น. Listen

  กทม.เร่งสร้างประตูระบายน้ำ 5 แห่งพื้นที่เขตประเวศ

   
  11 มี.ค.59-กทม.- นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจความพร้อมประตูระบายน้ำคลองตะเข้ขบและประตูระบายน้ำคลองหนองบอน เขตประเวศ เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝน ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. มีความกังวลใจในเรื่องระบบระบายน้ำของกรุงเทพฯ ในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้งจึงได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบประตูระบายน้ำให้มีความพร้อม โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีความล่าช้าในการก่อสร้างประตูระบายน้ำจำนวน 5 แห่งในพื้นที่เขตประเวศ ประกอบด้วย 1.ประตูระบายน้ำคลองจระเข้ขบ 2.ประตูระบายน้ำคลองหนองบอน 3.ประตูระบายน้ำคลองศาลาลอย 4.ประตูระบายน้ำคลองศาลาลอยบน และ5.ประตูระบายน้ำคลองอาจารย์ ซึ่งประตูระบายน้ำทั้ง 5แห่งจะรองรับน้ำจากคลองบุรีรมย์และคลองพระโขนงในกรณีหากเกิดน้ำท่วมหรือปริมาณน้ำในคลองสูง รวมทั้งเป็นตัวกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เขตประเวศ
   
  ส่วนปัญหาที่ทำให้เกิดการก่อสร้างแล้วเสร็จล่าช้าข้อแรก พบว่าตัวอาคารประตูระบายน้ำทั้ง 5 แห่งมีการแก้ไขสัญญาแบบการก่อสร้าง เนื่องจากที่ผ่านมาได้ดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำทั้ง 5แห่งแล้วและทดลองใช้งานจริงพบว่ามีขยะในคลองที่ไหลผ่านประตูระบายน้ำจำนวนมากทำให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำลดลง เนื่องจากจำนวนตะแกรงดักขยะมีจำนวนไม่เพียงพอ จึงต้องมีการแก้ไขแบบการก่อสร้าง เพื่อเพิ่มจำนวนตะแกรงดักขยะให้สามารถดักขยะได้มากขึ้น โดยในข้อนี้เขตประเวศจะรับช่วงต่อจากสำนักการระบายน้ำในการดำเนินการเรื่องสัญญาการก่อสร้างกับผู้รับเหมา เพื่อลดขั้นตอนและสามารถดำเนินการได้ก่อสร้างได้เร็วขึ้นส่วนข้อที่ 2 เป็นเรื่องกำลังคน เนื่องจากยังไม่มีการสร้างที่พักให้กับเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ จึงไม่สามารถส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาประจำสถานีได้ ซึ่งก็เป็นหนึ่งสาเหตุทำให้สายไฟถูกขโมย ผู้รับเหมาไม่สามารถส่งมอบงานได้ ในข้อนี้เขตประเวศ จะดำเนินการก่อสร้างที่พักชั่วคราวบริเวณประตูระบายน้ำทั้ง 5 แห่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้อยู่เฝ้าประตูระบายน้ำ
   
  “คาดได้ว่าปลายเดือนเม.ย.2559 ประตูระบายน้ำทั้ง 5 ประตูจะสามารถเปิดใช้งานได้ สำหรับการดำเนินการดังกล่าว กทม. ดำเนินการเพื่อให้ประชาชนมีความสบายใจว่ากทม.มีการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝนที่จะถึงนี้”นายอรรถวิชช์ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 11 มีค. 2559 เวลา 18:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!