วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:19 น.
 • 17:05 น. Listen

  ปปช.ยันชี้มูล“ธาริต”ร่ำรวยผิดปกติตามหลักฐาน    

    
    
     
  เมื่อวันที่ 11 มี.ค.59 นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการไตส่วนกรณีกล่าวหานายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่ำรวยผิดปกติ กล่าวถึงกรณีนายธาริตระบุว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีคณะกรรมการป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด ว่า คณะกรรมการป.ป.ช.ไม่อยากโต้แย้งกับนายธาริตไปมาทางหน้าสื่อ แต่ขอยืนยันว่าได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียดถี่ถ้วน รอบคอบ และกว่าที่จะชี้มูลความผิดได้นั้นมีการพิจารณาพยานหลักฐานโดยละเอียดอยู่หลายรอบ ไม่ใช่ทำเพียงไม่กี่ครั้ง 

     
  นายปรีชา กล่าวว่า จากนี้คงต้องไปให้ข้อมูลกันในชั้นศาล เพราะที่ผ่านมาได้ให้โอกาสนายธาริตในการให้มาชี้แจง นำพยานหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหาแล้ว แต่นายธาริตไม่มาชี้แจง ทั้งในเรื่องการลงทุน หลักทรัพย์ บัญชีต่างๆ ที่มีเงินเข้าออก ตามที่อนุกรรมการไต่สวนสงสัย จึงไม่สามารถรู้ได้ว่าเงินส่วนใดเป็นประโยชน์หรือกำไร ถ้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้วฟังขึ้นพยานหลักฐานในส่วนนั้นก็จะได้ถูกหักล้าง ไม่มีการนำมาบวกรวม แต่เมื่อในชั้นไต่สวนตามพยานหลักฐานที่ป.ป.ช.ได้ตัวเลขมาเป็นลักษณะอย่างนี้ หากมาชี้แจงถึงที่มาที่ไป เช่น ตัวเลขในตลาดหลักทรัพย์ หรือกับบุคคลที่เขาติดต่ออยู่ อย่างนั้นความจริงจะเป็นประโยชน์ต่อนายธาริต แต่ทางป.ป.ช.ไม่มีโอกาสที่จะได้รับทราบข้อมูลตรงนั้นเลย อย่างไรก็ตามมีตัวเลขอยู่หลายตัวที่ป.ป.ช.นำไปหักลบให้กับนายธาริต เช่น รายจ่าย รายได้

    
  นายปรีชา กล่าวว่า ตนยืนยันว่าคณะกรรมการป.ป.ช.ได้ พิจารณาตามหลักฐานและพยานทุกอย่างโดยละเอียด ย้ำว่าไม่มีเจตนาที่จะให้ร้ายใคร ไม่มีเลือกข้าง ไม่มีอคติต่อกัน ดูตัวเลขทุกตัวอย่างโดยละเอียด ดูเหตุผล ที่มาที่ไป หรือแม้แต่เรื่องนอมินี คณะกรรมการป.ป.ช.ก็ได้ให้อนุกรรมการไต่สวนลงไปพิสูจน์โดยละเอียดเช่นกันไม่ใช่เพียงแค่ฟังความทั่วไปเท่านั้น เช่น หลานของนายธาริตก็ได้มีการเปรียบเทียบจากอายุและเงินที่ครอบครองว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร รวมถึงพยานหรือผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งความจริงหากมีการมาให้ข้อมูลที่ทางป.ป.ช.ต้องการหรือที่ทางผู้ถูกกล่าวหาต้องการแย้งน่าจะดีกว่า แต่ทางพยานหรือผู้เกี่ยวข้องของผู้ถูกกล่าวหากลับให้เหตุผลที่ไม่มาชี้แจงว่าป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม และยืนยันที่จะไปให้ข้อมูลต่อศาล นั่นแสดงว่านายธาริตต้องการไปให้เหตุผลต่อศาล ดังนั้น ป.ป.ช.จึงไม่ขอโต้แย้ง 

                    
  ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับกรณีการแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ ทางป.ป.ช.จะ ดำเนินการไต่สวนต่อไปหรือไม่ นายปรีชา กล่าวว่า โดยหลักการนั่นจะเป็นขั้นตอนต่อไปแต่ในเบื้องต้นคือดูเรื่องการครอบครองทรัพย์สิน ซึ่งจะเหมือนกรณีของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เพียงแต่เราต้องให้กรณีนี้ยุติเสียก่อน และต้องดูที่เจตนา หลักฐาน ที่ผู้ถูกกล่าวหาจะไปชี้แจงในศาลเพื่อให้เขาได้พิสูจน์ จากนั้นจึงค่อยพิจารณาขั้นตอนต่อไปอีกที
          
             

  วันที่โพสข่าว : 11 มีค. 2559 เวลา 17:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.