วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:27 น.
 • 13:18 น. Listen

  ประวิตรเตรียมชงปมที่มาสว.ให้กรธ.พิจารณาเปิดทางคสช.นั่งสว.สรรหา

  เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2559 เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ตนมองว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ต้องมองเห็นว่าสิ่งใดควรจะมี เพราะจะต้องมีกุญแจเพื่อไขให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนประเด็นที่มีของส.ว.นั้น ก็ให้ทางกรธ.ดำเนินการไป ตามความคิดของตนคิดว่าต้องทำเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านในช่วง 5 ปีต่อไปทั้งในส่วนของส.ส.เลือกตั้งและส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง เพื่อเปลี่ยนผ่านตรงนี้ให้ได้และต่อไปในอนาคตเมื่อเราทำยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปีผ่านไปแล้ว เริ่มต้นการปฏิรูป ทุกอย่างก็จะเดินไป และการเลือกตั้งก็จะอยู่ในกรอบ
   
  “เป็นความตั้งใจดีของผมอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำงาน เพราะที่ผ่านมาทะเลาะกันมาเยอะ อยากให้พอกันได้แล้ว ส่วนกรธ.จะดำเนินการอย่างไรก็เป็นหน้าที่เขา ถ้าเขาคิดดีกับผม เขาก็ทำไป แต่มองว่าทางกรธ.อยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้าเช่นกัน ส่วนจะเหมือนผมหรือไม่นั้นไม่ทราบ สำหรับกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ให้คสช.ไปนั่งเก้าอี้ส.ว.นั้นก็ไม่เป็นอะไร ไม่ได้ไปกันทั้งหมด แล้วแต่คณะกรรมการคัดสรรที่จะได้มา หรือเขาอาจจะไม่เอาเลยก็ได้ ส่วนผมและนายกรัฐมนตรีจะรับนั่งเป็นส.ว.หรือไม่นั้น ผมยังไม่รู้เลยว่าเขาจะให้เป็นหรือไม่ ผมเลือกตัวเองไม่ได้ เพราะมีคณะกรรมการคัดสรรอยู่” พล.อ.ประวิตร กล่าว
   
  เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร ออกมาพูดว่าอาจจะมีมวลชนออกมาเคลื่อนไหวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าไม่น่าจะออกมา เพราะทุกอย่างมีขั้นตอนในการดำเนินการ หากไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญไม่ต้องออกมา เคลื่อนไหว เพียงแค่ไปลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้นก็จบ ไม่ต้องออกมาทำให้เกิดความวุ่นวาย
   
  เมื่อถามว่าได้สื่อสารไปถึงนายทักษิณหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้สื่อสาร เพราะไม่รู้จะสื่อสารทางไหน เมื่อถามอีกว่าการออกมาพูดของนายทักษิณถือเป็นการเปิดหน้าเจรจากับรัฐบาลและคสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ใช่ ตนไม่ทราบและให้เหตุผลไม่ได้ ส่วนจะเป็นการดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่นั้น เชื่อว่ารัฐบาลมีเครดิตดีอยู่แล้ว เพราะทั่วโลกให้การยอมรับ
   
  เมื่อถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ระบุว่าอยากให้ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรกรณีเสนอเรื่องที่มาของส.ว. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องทำเป็นหนังสือแน่นอน ถ้าทางคสช.เห็นด้วย โดยในหนังสือจะแสดงการให้เหตุผลข้อดีและข้อเสีย ถ้านายมีชัยไม่เอาก็ต้องให้เหตุผลว่าเพราะเหตุใดจึงไม่เอา แต่ยืนยันว่าตนไม่ได้มีธง
   
  เมื่อถามว่า เหลืออีก 2 สัปดาห์ที่กรธ.จะทำข้อสรุปร่างรัฐธรรมนูญ คสช.ห่วงอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ห่วง ในเมื่อนายกฯตั้งกรธ.แล้วก็ต้องมั่นใจว่ากรธ. ทั้ง 21 คนมีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และคงจะมีการหารือกันเพื่อทำให้ดีที่สุด คงไม่มีใครจะทำร่างรัฐธรรมนูญไม่ดี

  วันที่โพสข่าว : 11 มีค. 2559 เวลา 13:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!