วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:12 น.
 • 21:14 น. Listen

  พบโลหะหนักในร่างกายปชช.ใกล้เขตเหมืองทองพิจิตรจำนวนมาก 

  เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2559 ที่ห้องประชุมภายในศาลากลางจังหวัดพิจิตร นางฉัตรพร ราชดุษฏี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรเป็นประธานในการประชุมคณะทำงาน 5 ฝ่าย โดยมีคณะทำงานทั้ง 5 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วยส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ทหาร และตัวแทนจากเหมืองทอง และประชาชนผู้ได้รับผลกระทบเข้าร่วมประชุม โดยวาระของการประชุมเพื่อติดตามและแก้ปัญหาที่มีการร้องเรียนของประชาชนว่าได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ จนเป็นเหตุให้มีสารพิษปนเปื้อนในร่างการและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหายาวนาน


  ด้านดร.สมิธ ตุงคะสมิต ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รายงานผลการดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยรังสิต ตรวจวิเคราะห์โดย โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งดำเนินการตรวจระหว่างเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนกันยายน 2558 ตรวจเลือดประชากรจำนวน 1,004 ราย พบมีสารโลหะหนักเกินมาตรฐาน 669 คน มีแมงกานีสเกินมาตรฐาน 420 คน สารหนู 196 คน ไซนาไนด์ 59 คน ซึ่งในที่นี้พบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มีปริมาณโลหะหนักในร่างกายเกินมาตรฐานจำนวน 222 คน จากเด็กทั้งหมดที่รับการตรวจ 297 คน นับว่าเป็นยอดที่สูงมาก คณะทำงานมีประติในที่ประชุมมีมติส่งข้อมูลถึงกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อเป็นข้อมูลต่อไป


  นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้แสดงความคิดเห็นและรายงานถึงการดำเนินการของส่วนงานต่างๆที่มีการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ยังคงเน้นย้ำการดูแลประชาชนโดยเฉพาะคุณภาพชีวิต ทั้งการรักษาพยาบาลผู้ที่ป่วย การดำเนินมาตรการเรื่องของน้ำสะอาด ผักปลอดสารพิษจากนอกพื้นที่ ซึ่งจะมีการดำเนินการต่อเนื่องควบคู่กับการหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดปัญหาเพื่อหาข้อยุติต่อไป


  สำหรับบรรยากาศในการประชุม ก่อนที่จะมีการประชุม ผู้บริหารแลคนงานของจากบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) จำนวน 50 คน ยื่นหนังสือถึงรมว.อุตสาหกรรมผ่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เพื่อขอให้พิจารณาต่อใบอนุญาตในการประกออบกิจการ โดยให้เหตุผลหากมีการหยุดการประกอบกิจการจะส่งผลกระทบการจ้างงานของคนในพื้นที่กว่า 1,000 คน


  ขณะที่ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองทองคำ ของเหมืองทองอัครา รีซอร์สเซส จำนวนกว่า 50 คน เดินทางมาร่วมรับฟังการประชุมผ่านทางวีดีโอคอนเฟรอเร้นท์ ยังคงยืนยันขอให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องยุติการดำเนินการกิจการเหมืองทองเนื่องจากเห็นว่าเหมืองทองเป็นต้นเหตุของผลกระทบกับชาวบ้านที่เกิดขึ้น

  วันที่โพสข่าว : 10 มีค. 2559 เวลา 21:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.