วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:35 น.
 • 20:03 น. Listen

  “พรเพชร”รีบแจงหลังให้สปท.เอี่ยวตั้งคำถามประชามติด้วย

   
  นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงภายหลังสนช.ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ.... ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำให้เห็นว่ารัฐบาลมีเจตนาที่จะเดินหน้าตามโรดแมปเลือกตั้งกลางปี 60 ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำให้ประเด็นการทำประชามติมีความชัดเจนขึ้น ไม่ให้เกิดปัญหาโต้แย้งเกี่ยวกับการนับคะแนน ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะใส่ไว้ในกฎหมายลูก โดยสนช.ขอให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รีบส่งร่างกฎมายมา เพราะสนช.ได้เตรียมผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆเพื่อพิจารณาในชั้นกรรมาธิการแล้ว

   
  ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเพิ่มให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) มีส่วนร่วมในการตั้งคำถามประชามติ นายพรเพชร กล่าวว่า เนื่องจากเห็นว่าสปท.มีความคิดและทำงานควบคู่กับการทำงานของสนช. ดังนั้นคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จึงเห็นชอบให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้สปท.เข้ามามีส่วนร่วมในการตั้งคำถามด้วย ซึ่งเหตุผลที่ครม.และคสช.ไม่กำหนดให้สปท.เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ร่างแรก เพราะสปท.ไม่มีหน้าที่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญเหมือนสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) แต่ขณะนี้มีการทำงานร่วมกันมากขึ้นผ่านคณะกรรมการประสานงานระหว่างสนช.และสปท. (วิป 2 ฝ่าย) ขึ้น ดังนั้นจึงเห็นว่าควรเปิดโอกาสให้สปท.เข้ามีส่วนร่วมในการตั้งคำถาม ซึ่งเรื่องนึ้คสช.และครม.หารือเรื่องมาก่อนแล้วว่าเห็นด้วย

   
  เมื่อถามว่า กรณีแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่มีทางออก หากร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ไม่ผ่านประชามติ แสดงว่ามีความมั่นใจว่าจะผ่านประชามติแน่นอน ใช่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า มั่นใจในระดับหนึ่ง ไม่เช่นนั้นจะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวเช่นนี้ทำไม เพราะสนช.แก้ไขตามหลักการ ซึ่งถ้าแทรกบทบัญญัติอื่นไปอาจสับสน เพราะฉะนั้นยังไม่ใช่ที่เรื่องนี้จะปรากฏในการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวครั้งนี้ แต่หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เชื่อว่าคสช.และครม.มีทางออกไว้อยู่แล้ว แต่คงยังไม่บอกตอนนี้ เพราะไม่นายกรัฐมนตรีก็บอกว่าเดินตามโรดแมป

  วันที่โพสข่าว : 10 มีค. 2559 เวลา 20:03 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.