วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:35 น.
 • 19:37 น. Listen

  “ดอน”เมิน“ทักษิณ”ขึ้นเวทีที่นิวยอร์ค  

   
   
  เมื่อเวลา 17.30 น. ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวบรรยายที่นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ว่า บางโอกาส คนกระทรวงการต่างประเทศก็เห็นว่า บางเรื่องควรมองข้ามไปบ้าง เพราะหากมานั่งใส่ใจ เรื่องการประชุมเอซีดีก็จะไม่ได้รับความสนใจ ขณะเดียวกันเรื่องดีๆในประเทศของเราก็จะถูกมองข้ามไปด้วย เราจึงไม่อยากพูดถึงเรื่องที่เป็นปัญหา ขณะที่เรื่องที่เกี่ยวกับอนาคตของชาติ และความแจ่มใสของบ้านเมืองยังมีอีกหลายเรื่องราว ตนจึงไม่อยากให้เรื่องนี้มาบดบัง ตนอยากให้เรื่องที่เกี่ยวกับอนาคตบ้านเมืองไปอยู่บนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์มากกว่า มิฉะนั้นประเทศเราจะไม่ไปไหน และยังวนอยู่กับปัญหา พูดกันแต่ปัญหาซึ่งจะสร้างความสับสนและยุ่งยาก เนื่องจากสื่อมวลชนต่างประเทศจะนำไปฉายภาพในประเทศของเขา ในเรื่องไม่เป็นประโยชน์กับประเทศไทย จึงขอให้ทุกคนนำเสนอภาพที่ดีของไทยออกไปให้มาก “เรื่องหมากัดคน จึงไม่ควรถูกนำไปลง แต่ผมไม่ได้พูดว่าใครกัดใคร พูดแต่เรื่องปกติสามัญ เรื่องดีๆ ของเราควรถูกนำไปเสนอ คนกัดหมาเป็นเรื่องใหญ่ แต่มันก็ไม่ได้เกิด ดังนั้น เราไม่ได้พูดว่าใครเป็นอะไร อย่างไร แต่พูดในบริบทที่ว่าควรเอาเรื่องดีๆไปนำเสนอ เพื่อให้คนทั่วไปรับทราบ” นายดอนกล่าว
   

  นายดอน กล่าวว่า คนบางส่วนไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย รู้แต่เกิดการรัฐประหาร แต่ไม่รู้สาเหตุการรัฐประหารเกิดจากอะไร แม้บางคนรู้ แต่รู้แบบตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมมีรัฐประหารแต่กลับมีธรรมาภิบาลที่ดี มีการปราบคอรัปชั่น ซึ่งสวนทางกลับแนวทางสากล ว่าเกิดการรัฐประหารจะนำไปสู่สิ่งไม่พึ่งปรารถนา  เมื่อถามว่าสิ่งที่นายทักษิณพูดจะนำไปสู่ความเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ไม่อยากให้กลับมาเรื่องเดิมอีก โลกไม่ได้ล้อมประเทศไทย เพราะเรามีความสัมพันธ์อันดีกับนานาประเทศ มีการติดต่อกันทุกวงการ แต่บางครั้งสื่อไปเขียนแบบนั้น มันไม่ใช่ แต่มีคนไม่กี่คนที่ไปล้อมประเทศไทย จนเกิดประเด็นขึ้นมา
   

  วันที่โพสข่าว : 10 มีค. 2559 เวลา 19:37 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.