วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:12 น.
 • 13:24 น. Listen

  พบนทท.จีน กินอาหารไม่ยอมจ่ายอีกแล้วที่เชียงใหม่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ร้านอาหารจีนแห่งหนึ่ง ย่านถนนห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนราว 20 คน เข้ามารับประทานอาหาร เป็นเงิน 2,570 บาท แล้วไม่ยอมจ่าย ทั้งยังติว่าไม่อร่อย กระทั่งเจ้าของร้านขู่จะแจ้งความจึงยอมจ่าย ล่าสุด พบว่าได้เกิดเหตุการณ์คนจีนสั่งอาหารรับประทานแล้วไม่ยอมจ่ายเงินอีกครั้งในตัวเมืองเชียงใหม่

  ว่าที่ ร.ต.ดร.จอห์นนพดล วศินสุนทร อดีตอาจารย์ประจำภาควิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนได้พักอาศัยอยู่ติดร้านอาหารตามสั่ง ไม่มีชื่อ บนถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และได้อยู่ในเหตุการณ์ล่าสุด ที่คนจีนได้เข้ามารับประทานอาหารที่ร้านดังกล่าวและไม่ยอมจ่ายเงินค่าอาหาร โดยคนจีนอ้างว่าร้านอาหารโกงเงินค่าอาหาร ซึ่งราคาทั้งหมดเป็นเงินเพียงแค่ 190 บาท ซึ่งตนได้มาเป็นล่ามผ่านคนจีนและเจ้าของร้าน เพราะว่าทั้ง 2 ฝ่ายต่างไม่เก่งภาษาอังกฤษ ที่ใช้สื่อสารเป็นภาษากลาง

  โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วานนี้(9 มี.ค.2559) นักท่องเที่ยวชาวจีน 4 คน ได้เข้ามาสั่งอาหารในร้าน โดยได้นำน้ำอัดลมจากภายนอกเข้ามาด้วยจำนวน 3 กระป๋อง และได้สั่งน้ำแข็ง 1 โถ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ เจ้าของร้านก็ได้คิดราคาอาหาร จากจำนวนจานและน้ำอัดลมที่อยู่บนโต๊ะ ซึ่งชาวจีนกลุ่มดังกล่าวก็ไม่พอใจ และบอกว่าได้นำน้ำอัดลมมาจากภายนอก ทางเจ้าของร้านจึงได้คิดเงินให้ใหม่ เป็นเงินทั้งสิ้น 190 บาท แต่คนจีนยังไม่พอใจ แล้วกล่าวหาว่าทางร้านตั้งใจโกงเงิน และจะไม่ยอมจ่ายแม้แต่บาทเดียว

  ทางเจ้าของร้านจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยไกล่เกลี่ย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองเชียงใหม่ จำนวน 2 นาย เข้ามาตรวจสอบ และเป็นพยานขณะที่เจ้าของร้านชี้แจงราคาอาหาร ทั้งหมด ซึ่งค่าอาหาร รวมเป็นเงิน 180 บาท และค่าน้ำแข็งอีก 10 บาท แต่คนจีนอ้างอีกว่า จะไม่จ่ายค่าน้ำแข็งเพราะไม่มีราคาบอก ถือเป็นโชคดีของทางร้านที่ในเมนูอาหาร มีรายการน้ำแข็งติดอยู่ เมื่อเจ้าของร้านนำมายืนยัน ชาวจีนกลุ่มดังกล่าวจึงยินยอมจ่ายแต่โดยดี ทางร้านจึงไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าว แม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แต่ก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญ ต่อทางร้านเอง รวมทั้งเป็นตัวอย่างผู้ประกอบการร้านอาหารอื่นๆ ว่าจะต้องรอบคอบมีการชี้แจงราคาที่มาชัดเจน เพื่อไม่ให้ลูกค้าหัวหมอหาช่องทางเอาเปรียบ ขณะที่ทางร้านดังกล่าวหลังจากนี้ มีแผนจะห้ามลูกค้านำอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกเข้ามารับประทานในร้าน และมีการติดป้ายชี้แจงให้เห็นเด่นชัดต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 10 มีค. 2559 เวลา 13:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!