วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:27 น.
 • 10:36 น. Listen

  นพดลชี้ถ้าสว.มีอำนาจเหมือนในรธน.50ควรต้องมาจากการเลือกตั้ง

  เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2559 นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า ตนเคารพในความเห็นของผู้มีอำนาจที่เสนอให้มี ส.ว. แต่งตั้ง 5 ปีแรกแต่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ และต้องรอดูว่า กรธ.จะยอมตามหรือไม่  เราควรเข้าใจว่าหน้าที่วุฒิสภามีเพื่ออะไร ถ้าส.ว.มีเพื่อกลั่นกรองกฎหมาย แต่งตั้งองค์กรอิสระ ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือมีอำนาจออกเสียงแก้รัฐธรรมนูญได้เหมือนรัฐธรรมนูญปี 50  ส.ว.ควรต้องมาจากการเลือกตั้งจึงจะเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง ไม่ใช่ตัวแทนของบุคคลหรือคณะบุคคลใด นอกจากนั้น ส.ว.ต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง ดังนั้นการให้ใครแต่งตั้งเพื่อมาทำหน้าที่ดังกล่าวจึงขัดทั้งหลักการประชาธิปไตย และสามัญสำนึกเพราะผู้ได้รับการแต่งตั้งจะถูกตั้งข้อสงสัยว่ามีความเป็นกลางทางการเมืองและเป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่ แต่ถ้า คสช.ต้องการให้ ส.ว.มาทำหน้าที่สานต่อการปฏิรูปของ คสช.เป็นหลักภายหลังมีรัฐบาลใหม่  แทนที่จะเรียกเป็นวุฒิสภาเราควรเรียกสภาเช่นนี้ว่าสภาสืบสานการปฏิรูปของ คสช. หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ยังมีคำถามตามมาว่าการปฏิรูปประเทศควรให้คนไทยทั้ง 64 ล้านคนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด และวิธีการคัดสรรตัวแทนของประชาชนเพื่อไปทำการปฏิรูปที่ดีที่สุดก็คือการเลือกตั้ง
   
   “การให้ ส.ว.แต่งตั้งดูแลประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อุปมาเหมือนประเทศเป็นรถไฟความเร็วสูงตกราง พอกู้รถไฟขึ้นรางได้ เราไปบังคับให้วิ่งช้าไป 5 ปี ทั้งๆที่ควรให้วิ่งเร็วปกติเพื่อชดเชยเวลาที่สูญเสียไป ตนหวังว่าผู้มีอำนาจจะทบทวนข้อเสนอ และปล่อยให้หลักการประชาธิปไตยได้เบ่งบานในไทยเพราะภาระหน้าที่ในการปฏิรูปหรือดูแลประเทศเป็นภาระบนบ่าของคนไทยทุกคน เนื่องจากกรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียว และไม่ได้สร้างโดยคนกลุ่มเดียว”นายนพดลกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 10 มีค. 2559 เวลา 10:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!