วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:11 น.
 • 21:47 น. Listen

  กทม.เรียกผู้ค้าปากคลองฯถกนัด2 ยังไร้ทางออกหาจุดขายใหม่

   
    
     
  เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) พร้อมนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. ร่วมประชุมตัวแทน ผู้ค้าปากคลองตลาดจำนวน 15 คน ครั้งที่ 2 กรณีหารือเรื่องสถานที่รองรับการขายใหม่ โดยพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า วันนี้จะมีข้อเสนอร่วมกันกับผู้ค้าว่าแต่ละข้อเสนอจะเห็นร่วมกันอย่างไร เราคนไทยด้วยกัน เป็นพี่น้องกันต้องคุยตามเหตุผล แต่ขณะนี้กทม.สามารถหาสถานที่ได้เฉพาะผู้ขายส่งดอกไม้ที่ซอยสวนผัก ซึ่งจุดนี้ขายฟรี 5 ปี เสียแค่ค่าน้ำค่าไฟ สามารถรองรับได้ประมาณ 600-700 แผง รวมถึงสถานที่ตลาดไทอีก 1 แห่ง เพื่อแบ่งเบาภาระผิวจราจรและแบ่งทางเท้าให้ผู้อื่นด้วย ซึ่งตนไม่อยากให้ผู้ค้าเป็นทุกข์ใจ เพราะตนก็นอนไม่หลับเช้นกัน เนื่องจากอยากหาสถานที่ขายให้ผู้ค้าให้ดีที่สุด
   

  นายวัลลภ กล่าวว่า การประชุมครั้งที่ 1 ทางผู้ค้าระบุว่าสิ่งที่กทม.จัดเตรียมตลาดไว้ไม่มีความเหมาะสมกับรูปแบบของสินค้า แต่กทม.ยืนยันว่าแต่ถ้าจะขายแบบเดิมคงเป็นไปไม่ได้ กทม.จึงต้องหาข้อยุติในเรื่องแหล่งรองรับผู้ค้า ซึ่งขณะนี้กทม.ก็ได้เจรจาทางตลาดไท ซึ่งที่นี่ก็จะไม่เก็บค่าเช่าเป็นเวลาครึ่งปี หลังจากนั้นก็เก็บค่าเช่าวันละ 99 บาท ก็จะเป็นช่องทางหนึ่งให้ผู้ค้าส่งดอกไม้ได้ แต่ในพื้นที่สวนผักกทม.จะโปรโมตการขายให้ผู้ค้าทุกช่องทาง ยืนยันว่าคณะผู้บริหารกทม.ไม่ปฏิเสธเรื่องเสน่ห์ของตลาดแห่งนี้ แต่เสน่ห์ต้องมีความยั่งยืน ถ้าจุดไหนไม่เป็นระเบียบคงจะเรียกว่าเสน่ห์คงไม่ได้ ทั้งนี้ ตลาดดอกไม้จะอยู่ที่ซอยสวนผักที่เกี่ยวคงไม่ได้ จึงอยากให้ผู้ค้านึกถึงการขยายตลาดในพื้นที่อื่นๆ เพื่อทำให้โอกาสเกิดขึ้น แต่อยากบอกกับผู้ค้าว่าขณะนี้ม.ร.ว.สุขุมพัยธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. มีคดีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 362 คดี หากละเว้นที่ปากคลองตลาด จะเป็น 363 คดี จึงขอความเห็นใจกับผู้ค้าด้วย

    
  ด้านนายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ข้อตกลงคือผู้ค้าและกทม.ร่วมกันหาสถานที่ที่เหมาะสม แต่ระหว่างนี้ที่ผู้ค้าขอให้กทม.จัดระเบียบพื้นที่ไปก่อน ซึ่งขณะนี้กทม.ได้จัดหาสถานที่รองรับที่ซอยสวนผักไว้เเล้ว เป็นเป็นสถานที่เพื่อผู้ค้าปากคลองตลาดโดยเฉพาะ ตั้งแต่ปี 2546 ในจุดนี้มีสถานที่จอดรถ มีแผงค้ากว้างขวางกว่าในจุดเดิมหลายเท่า เพราะฉะนั้นวันนี้อยากให้คุยกันเปิดใจว่าในสถานที่ใหม่มีความเหมาะสมที่จะย้ายไปได้
    

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมตัวแทนผู้ค้าได้เสนอว่าหากย้ายไปสถานที่ใหม่ผู้ค้าไม่ได้ขัดข้อง แต่ต้องมีการบริหารจัดการที่ดี เพื่อให้ผู้ค้าสามารถขายได้จริง อีกทั้งตัวแทนผู้ค้าไม่อยากเสียตลาดที่เป็นศูนย์กลางทางเกษตรไป รวมถึงตลาดค้าดอกไม้ที่เป็นอันดับ 3 ของโลกไปด้วย อีกทั้งการขายต้องการพึ่งกันระหว่างผู้ค้าส่งและผู้ค้าปลีก ต้องอยู่ร่วมกันแบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าด้วย อีกทั้งในวิกิพีเดียได้ระบุว่าตลาดปากคลองตลาดเป็นเสน่ห์การค้าของกรุงเทพฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติจะแวะมาเยี่ยมชมการประดิษฐ์ดอกไม้ของผู้ค้าเป็นประจำ และยืนยันว่าผู้ค้าไม่ได้ค้าขายบนผิวจราจร หากมีการย้ายผู้ค้าออกไปแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาจราจรบนถนนจักรเพชรได้ จึงขอให้กทม.รีบหาข้อสรุปด้วยความเมตตาควบคู่กับการใช้กฎหมายด้วย

    
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ทางผู้ค้าขอให้มีการจัดระเบียบการขายในพื้นที่ปากคลองตลาดออกไปก่อนที่จะมีการย้ายไปในสถานที่ใหม่ เนื่องจากผู้ค้าและเกษตรกรปรับตัวไม่ทัน ขณะเดียวกันขอให้กทม.บริหารจัดการตลาดยอดพิมาน ซึ่งเป็นตลาดที่ไว้รองรับผู้ค้าให้ดีกว่านี้ได้หรือไม่ เพราะหากสินค้าทางการเกษตรเสียหาย กทม.พร้อมจะรับผิดชอบทั้งหมดหรือไม่ อย่างไรก็ตามผู้ค้าขอให้กทม.เตรียมสถานที่แห่งใหม่ให้มีการคมนาคมที่สะดวก รองรับรถได้เป็นพันคัน มีลานจอดรถ มีพนักงานขนถ่ายสินค้า มีการจัดเก็บขยะไม่ให้มีขยะตกค้าง มีลานเก็บสินค้าที่ชัดเจน แยกพื้นที่เปียก พื้นที่แห้ง มีพื้นที่รองรับการขยายตลาดในอนาคต อีกทั้งขอมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการตลาดแห่งนี้ในรูปแบบสหกรณ์ได้ อย่างไรก็ตามพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวในที่ประชุมว่าในวันที่ 21 มี.ค. จะนำข้อสรุปจากทุกฝ่ายมาหารือกันอีกครั้ง

    
  ต่อมาเวลา 15.45 น. พล.ต.อ.อัศวิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า วันนี้ในที่ประชุมได้เสนอสถานที่รองรับ 2 แห่ง 1.ตลาดกระทรวงมหาดไทยในซอยสวนผักมีเรื้อที่ 20 กว่าไร่ และ 2.ตลาดไทก็พร้อมจะช่วยเหลือผู้ค้า ซึ่งขณะนี้ผู้ค้าส่วนหนึ่งได้ไปเช่าพื้นที่วัดเลียบ ซึ่งสามารถรองรับผู้ค้าได้ 144 ราย ถึงแม้ผู้ค้าเสนอขอขายบนทางเท้า แต่ตนยืนยันว่าขายไม้ได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าจะหาข้อยุติให้ได้ โดยจะนัดหารืออีกครั้งในวันที่ 21 มี.ค. เวลา 14.00 ที่สำนักงานเขตพระนคร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กทม.ก็ไม่ยากขยายกรอบเวลาค้าขายให้ผู้ค้า เพราะประชาชนก็ทวงสิทธิ์มาเป็นจำนวนมาก ยืนยันกทม.ไม่ใช้หลักนิติศาสตร์คุย แต่กทม.จะใช้หลักรัฐศาสตร์คุย “ถ้าทางเท้าเปลี่ยนชื่อเป็นทางขายของผมยอม แต่ถ้าตราบใดยังเป็นชื่อทางเท้าคงขายไม่ได้ โดยผู้ค้าจะขายได้ถึงวันที่ 21 มี.ค.นี้ เพื่อเตรียมตลาดแห่งใหม่รองรับ แต่กทม.จะทำสัญญาผูกมัดเรื่องกติกาการจ่ายค่าเช่าไว้ด้วย”พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 21:47 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.