วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:27 น.
 • 20:35 น. Listen

  ปปง.อายัดทรัพย์ 4 พันล้าน กลุ่มนายทุนจ่ายสินบนออกโฉนด

  พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ว่ามีมติให้อายัดทรัพย์สินนายพานทอง ณ ระนอง กับพวก มูลค่า 4,000 ล้านบาท หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มเครือข่ายอันดามันว่านายพานทอง กับพวก มีการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและการออกใบอนุญาตก่อสร้างโดยมิชอบด้วยกฎหมายในพื้นที่จ.ภูเก็ตและพังงา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่ดินในจังหวัดภูเก็ตร่วมกระทำความผิด จึงขอให้ปปง. ดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงิน ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่านายพานทอง กับพวก มีพฤติการณ์ยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดฟรีดอม ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต จำนวน 2 แปลง คิดเป็นมูลค่า 4,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม การขอออกโฉนดที่ดินดังกล่าวไม่ได้มีการแจ้งการครอบครองตามกฎหมายที่ดินและโฉนดที่ดินยังอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด ที่สำคัญยังไม่ปรากฏว่ามีการกันพื้นที่ดังกล่าวออกจากเขตป่าสงวนแห่งชาติ รวมทั้งบริเวณที่ออกโฉนดที่ดินทั้ง 2 แปลงมีสภาพเป็นภูเขา มีความลาดชันเกิน 35 เปอร์เซ็นต์ จึงเป็นการออกโฉนดที่ดินไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
   
  เลขาธิการปปง. กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบยังพบการออกโฉนดที่ดินดังกล่าวมีการจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเอื้อประโยชน์ในการออกโฉนดที่ดิน จึงมีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำผิดตามมาตรา 3 ของพ.ร.บ.ฟอกเงิน (15) ความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ร่วมกันช่วยเหลือให้มีการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ยังเป็นความผิดตามมาตรา 3 พ.ร.บ.ฟอกเงิน (5) ความผิดต่อตําแหน่งหน้าที่ราชการ สำหรับทรัพย์สินที่อายัดไว้ชั่วคราวประกอบด้วย 1.โฉนดที่ดิน ต.กะรน อ. เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 45 ไร่ จำนวน 1 รายการ 2.โฉนดที่ดินที่ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 19 ไร่ จำนวน 1 รายการ

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 20:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!