วันจันทร์ที่  23 ตุลาคม 2560 เวลา 00:34 น.
 • 19:25 น. Listen

  กทม.จ่อรื้อย้ายบ้านทุกหลังในชุมชน“ป้อมมหากาฬ” ปูทางพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว                    

                     
                     
                                                                        
  เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2559 ที่สำนักงานเขตพระนคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการรื้อย้ายชุมชนป้อมมหากาฬ เขตพระนคร จำนวน 57 หลังคาเรือน เพื่อพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะ ว่า กทม.ยืนยันว่า ยังคงเดินหน้าต่อไปเพื่อเปิดทางให้มีการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนสาธารณะและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชื่นชมความสวยงามของเมือง ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้อยู่อาศัยเพียง 44 หลังคาเรือนที่มีทะเบียนบ้านและขณะนี้ได้รับเงินช่วยเเหลือเยียวยาไปแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือผู้อาศัยอีกเพียง 13 รายที่ยังได้รับเงินไป 75 เปอร์เซ็น โดยจากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อาทิ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็มีมติให้รื้อชุมชนดังกล่าว มิฉะนั้นกทม.จะถูกดำเนินคดีฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ได้ โดยจากนี้กทม.จะได้พูดคุยกับกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อหาแนวทางรื้อย้ายชุมชนบริเวณดังกล่าว
                       
                       
   “กทม.ยืนยันว่าได้ดำเนินการไปตามกฎหมาย จำเป็นต้องรื้อย้ายชุมชนนั้นออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว เพราะบริเวณนั้นเป็นพื้นที่โบราณสถานอันทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมของประเทศ สมควรเป็นที่เชิดหน้าชูตาแก่นักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสความสวยงาม สร้างรายได้ให้ประเทศ ไม่ควรเป็นที่อยู่อาศัยเช่นปัจจุบัน และกทม. มีหลักฐานการโอนที่ดินทั้ง 21 แปลง จากชาวบ้านที่อยู่อาศัยตั้งแต่อดีตให้แก่กทม. ตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 ทั้งหมดแล้ว และเกือบทุกหลังคาเรือนก็ได้รับเงินค่าชดเชยไปแล้ว ดังนั้นผู้อยู่อาศัยจะต้องย้ายออกไปจากบริเวณนั้น และเร็วๆนี้กทม.จะได้ดำเนินการรื้อย้ายต่อไป” รองผู้ว่าฯ กทม. ระบุ 
   
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 19:25 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!