วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:00 น.
 • 18:27 น. Listen

  จี้สกสค.ปรับภาพลักษณ์สางปัญหาทุจริต

  เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2559 พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า เป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรกเพื่อทำความรู้จักกับผู้บริหารสกสค. ไม่ได้มีประเด็นหารือสำคัญ แต่ได้มอบนโยบายให้สกสค.ไปหาวิธีการแก้ภาพลักษณ์ขององค์กร เพราะที่ผ่านมาบอร์ดสกสค.ชุดเก่ามีปัญหาการทุจริตเกิดขึ้น
   

  นอกจากนั้นยังได้ฝากให้สกสค.เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา 6 ด้าน 33 เรื่องที่ได้สะท้อนออกมา โดยให้ไปดูว่า ตามอำนาจหน้าที่ของสกสค.นี้ จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องใดได้บ้าง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องทุจริต ซึ่งเป็นปัญหาที่ถูกคนภายนอกมองที่สุด แต่ก็กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาทุจริตอยู่ หลายเรื่องก็ได้รับการแก้ไขไปแล้ว ผู้ที่เกี่ยวข้องบางรายก็กำลังถูกดำเนินคดี


  พลเอกดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการฟ้องร้องธนาคารธนชาติให้ชดใช้เงิน 2,100 ล้านบาทนั้น ได้หารือกับนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ รักษาการเลขาธิการสกสค.แล้ว และได้ให้ดำเนินการไปตามแนวทางที่เสนอมา แต่ให้เสนอมาเป็นทางการอีกครั้ง อย่างไรก็ตามได้ฝากให้ไปพิจารณาเพิ่มเติมในประเด็นเรื่องผลภาระผูกพันจากข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินและอำนาจหน้าที่ในการจัดการอยู่ที่ใคร


  ก่อนหน้านี้นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารธนชาต ได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จะฟ้องแพ่งธนาคารธนชาต เพื่อขอให้คืนเงินจำนวนเงิน 2,100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยอ้างว่าการอนุมัติถอนเงิน และปิดบัญชีเงินฝากที่ สกสค. ฝากไว้กับธนาคาร เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 ไม่ถูกต้อง
   

  ทั้งนี้ธนาคารธนชาต ยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไข ตามระเบียบของธนาคารฯ ว่าด้วยการถอนเงินและการโอนเงินทุกประการ และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของมติกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่น คงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและ บุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) โดยเจ้าหน้าที่ของธนาคารฯ ไม่มีสิทธิหรือมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ และการกล่าวหาว่าเป็นการกระทำที่ขาดความระมัดระวังของผู้ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ จึงไม่เป็นธรรมต่อธนาคารอย่างยิ่งและทำให้ธนาคารได้รับความเสียหาย ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่าประเด็นของธนาคารธนชาต มีหลักฐานที่ชี้ชัดเจนว่าธนาคารมีความประมาทจริง
   
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 18:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!