วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:11 น.
 • 12:00 น. Listen

  แนะวิธีดูแลสุนัขไทยบางแก้วให้ลดเครียด ช่วงหน้าร้อน

  นายกสมาคมสุนัขไทยบางแก้วแห่งประเทศไทยแนะ หากพบสุนัขกำลังเข้าชาร์ท ให้ยืนนิ่ง ๆ มั่นใจสุนัขไทยหรือพันธ์บางแก้ว นิสัย ไม่จู่โจม ไม่ถึงขึ้นปืนยิงให้ตาย เชื่อ”บางแก้ว”สายพันธุ์ดีๆ เลี้ยงเชื่องได้ ขณะที่ช่วงนี้อากาศร้อน มั่นดูแลคอก อากาศถ่ายเท ฉีดพ่นน้ำพร้อมเดินจูงเล่นกับสุนัข เพื่อลดความเครียด
  วันที่ 9 มี.ค.นายสามารถ สิงห์โตทอง นายกสมาคมสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้เลี้ยงทั่วประเทศกว่า 200 แห่งอยู่ในสังกัดสมาคมฯ เพื่อพัฒนาสุนัขให้เป็นไปตามมาตรฐานพันธุ์ไทยบางแก้ว ในห้วงอากาศร้อนนี้ จะต้องจัดเตรียมสถานที่(คอก)ให้ดี ทำให้อากาศถ่ายเท ทางลมเดินสะดวก หรืออาจใช้พัดลมช่วยหรือติดสปิงเกอร์บนหลังคา เพราะหากอากาศร้อนมากๆ สุนัขจะถ่ายขนเร็ว สุนัขจะไม่สมบูรณ์และไม่สวยงาม ฉะนั้นร้อนเช่นนี้ จะต้องดูแลสุนัขให้อยู่ในสภาพอากาศดีๆ เพราะอากาศเปลี่ยนเป็นร้อน จะทำให้ สุนัขเครียด และต้องฉีดยาวัคฉีดให้ครบ มิฉะนั้นโรงลำไส้อักเสบ โรคหัดและป้องกันพิษสุนัขบ้าจะถามหา เช่นเดียวกับการดูแลลูกสุนัขก็ต้องไม่ให้เครียด เจ้าของควรพาจูงเดินหรือหยอกล้อ เพื่อไม่ให้สุนัขเครียด
  ล่าสุดสุนัขไทยบางแก้วที่สิงห์โตฟาร์ม 1 ตัว กำลังสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพิษณุโลกและประเทศไทย กำลังผ่านการประกวดแข่งขันเพื่อเก็บคะแนน เป็นตัวแทนของสุนัขบางแก้ว ไปประกวดที่ประเทศเบลเยี่ยม ช่วงเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้
  ต่อข้อซักถาม กรณี อดีตนักการเมืองยิงสุนัขตายที่ จ.ราชบุรี นายกสมาคมสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วแห่งประเทศไทย คิดว่า เกินไป ทั้งๆที่ สุนัขไทยพันธ์ทั่วไป หรือ สุนัขไทยบางแก้ว ก็ตาม จะไม่มีนิสัยดุ หรือ นิสัยจู่โจมศัตรู เหมือนกับสายพันธุ์ดี อาทิ ร็อดไวเลอร์ฯลฯ
  หากประสบกับสุนัขดุ หรือ เห่า จะต้องใช้วิธีแก้ คือ ยืนนิ่งๆ เพียงเท่านั้น สุนัขก็ไม่ปรี่เข้ามาหา หรือกัดแล้ว ขอเพียงอย่าวิ่งเท่านั้น ฉะนั้นจะสังเกตเห็นได้ว่า หากเราขี่จักรยาน ถูกสุนัขขับไล่ จะต้องจอด แค่นั้นสุนัขก็ไม่จู่โจมกัด แต่มีข้อยกเว้น ไม่สามารถใช้วิธีนี้กับสุนัขสายพันธุ์ดุ

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 12:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.