วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:27 น.
 • 11:42 น. Listen
  ทั่วเอเชียแปซิฟิกแห่ชมสุริยุปราคาเต็มดวง
  ทั่วเอเชียแปซิฟิกแห่ชมสุริยุปราคาเต็มดวงทั่วเอเชียแปซิฟิกแห่ชมสุริยุปราคาเต็มดวงทั่วเอเชียแปซิฟิกแห่ชมสุริยุปราคาเต็มดวง

  ทั่วเอเชียแปซิฟิกแห่ชมสุริยุปราคาเต็มดวง

  หลายพื้นที่ทั่วเอเชียและแปซิฟิกได้ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเช้าวันนี้ รวมถึงอินโดนีเซีย และไมโครนีเซีย ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก

  ประชาชนหลายล้านในหลายประเทศเริ่มจากมหาสมุทรอินเดียไปจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือได้ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้แล้ว และเกาะโวเล ของประเทศไมโครนีเซีย ในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นจุดหนึ่งที่สามารถเห็นปรากฏการณ์ได้อย่างชัดเจน โดยดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เต็มดวงจนเห็นเป็นวงแหวน และท้องฟ้ามืดมิด

  ก่อนหน้านั้นประชาชนใน 12 จังหวัดบนเกาะสุมาตรา บอร์เนียว สุลาเวสี และโมลุกกะของอินโดนีเซียก็สามารถเห็นสุริยุปราคา แต่มีเพียง 6 พื้นที่ที่ได้เห็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวง ได้แก่ ปาเลมบัง, ปาลัง รายา, บาลิกปาปัน, ปาลู, เทอร์นาเต และโซฟีฟี แต่ละพื้นที่จะเห็นได้นานแตกต่างกันตั้งแต่ 1 นาทีครึ่งถึง 4 นาที

  ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีที่อินโดนีเซียได้เห็นสุริยุปราคาเต็มดวง ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายพันคนเดินทางไปร่วมชมปรากฏการณ์ และมีทีมจากองค์การนาซาของสหรัฐไปตั้งจุดรอชมปรากฏการณ์ที่เมืองมาบา บนเกาะโมลุกกะด้วย และในกรุงจาการ์ตา มีประชาชนแแห่ไปชมที่ท้องฟ้าจำลอง โดยมีการแจกแว่นกรองแสงให้ด้วย ขณะที่ในบางพื้นที่ของประเทศมีเมฆปกคลุมทำให้ไม่สามารถชมปรากฏการณ์ได้

  ส่วนที่ออสเตรเลียบางพื้นที่มีโอกาสได้ชมดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ราว 50% นอกจากนี้ในอินเดียก็ได้ชมสุริยุปราคาเช่นกันแต่ไม่เต็มดวง และที่สิงคโปร์มีประชาชนราว 400 คนรวมตัวชมปรากฏการณ์ที่สนามกีฬาของมหาวิทยาลัย และบางกลุ่มไปชมที่ชายหาด

  ส่วนปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 21 ส.ค.2560 และเห็นได้ในอเมริกาเหนือ

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 11:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!