วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:10 น.
 • 10:11 น. Listen

  ผอ.ลำตะคองเผยยังมีเกษตรกรฝ่าฝืนปลูกข้าวนาปรังหลายพันไร่

  วันนี้(9มี.ค.59) นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึง ถึงสถานการณ์การเพาะปลูกข้าวนาปรังของเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ในพื้นที่ 5 อำเภอ ด้วยประกอบด้วย อำเภอสีคิ้ว,อำเภอสูงเนิน,อำเภอขามทะเลสอ,อำเภอเมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ นั้นในเบื้องต้นทางเขื่อนลำตะคองได้มีการประชุมชี้แจ้งสถานการณ์น้ำกับคณะกรรมการจัดการน้ำเขื่อนลำตะคอง ประกอบไปด้วยภาคเกษตรกรรม ประปา ภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแจ้งข่าวสารและการขอให้ในทุกพื้นที่นั้นงดการเพาะปลูกข้าวนาปรังตั้งแต่เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา ต่อมาสจนมาถึงต้นปี 2559 นี้ จะต้องขอความร่วมมือกับเกษตรกรในทุกพื้นที่งดการใช้น้ำจากลำตะคองเพื่อทำการเพาะปลูกข้าวนาปรังออกไปจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝนและปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนลำตะคองจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองนั้นมีปริมาณน้ำที่น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้เป็นระยะเวลาต่อเนื่องกันมากว่า 2 ปี ทั้งนี้ก็เกิดจากปริมาณฝนที่ตกลงมานั้นพื้นที่นั้นน้อยกว่าปกติ
  แต่จากการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบตั้งแต่ในพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง จนถึงพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นที่สุดท้ายก่อนที่ปริมาณน้ำลำตะคอง จะไหลไปร่วมกับลำน้ำมูล รวมระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่นั้นให้ความร่วมมือในการงดการเพาะลูกข้าวนาปรังกันเป็นจำนวนมากโดยจากเดิมที่เคยมีการเพาะปลูกข้าวนาปรังเป็นพื้นที่หลายหมื่นไร่ ก็ลดเหลือเพียงหลักพันไร่ แต่เกษตรกรที่ยังคงไม่สนใจคำเตือนหรือการขอความร่วมมือของทางเขื่อนลำตะคองในการงดทำนาปรัง ทางเขื่อนลำตะคองได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปทำความเข้าใจกับเกษตรกรในพื้นที่ที่ยังคงมีการเพาะปลูกข้าวนาปรังถึงสาเหตุที่ขอความร่วมมืองดปลุกข้าวนาปรังเนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนที่เหลือน้อย เพียงพอเฉพาะในการผลิตน้ำประปาและการอุปโภคบริโภค และก็ขอให้เกษตรกรนั้นหยุดการสูบน้ำจากลำน้ำลำตะคองเพื่อทำการเพาะปลุกข้าวนาปรัง ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาปริมาณน้ำต้นทุนภายในเขื่อนให้ผ่านวิกฤติภัยแล้งนี้ไปได้.
  ขณะที่สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดมีปริมาณน้ำใช้การเหลืออยู่ที่ที่ 78.138 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 26.78 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำที่น้อยกว่า 50 ล้านลูกบาศก์เมตร
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 10:11 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.