วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:29 น.
 • 09:55 น. Listen

  นอภ.หนองเสือปทุมฯแจ้งงดสูบน้ำ5วัน ขู่ลักสูบให้ทหารยึดเครื่อง

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 9 มี.ค. 59 นางสายใจ มีชนะ นายอำเภอหนองเสือ พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ประชุมเกษตรกรร่วมบริหารจัดการน้ำคลอง 11 และคลอง 12 โดยที่ประชุมมีมติ ให้งดการสูบน้ำ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันอาทิตย์ ที่ 13 มี.ค.59 เพื่อยกระดับน้ำในคลอง 13 ให้สถานีสูบน้ำดิบธัญบุรีผลิตน้ำประปา และเพิ่มน้ำในคลอง 11 และคลอง 12 ให้มีน้ำนอนคลอง
  โดยคลอง 11 และคลอง 12 ให้จัดรอบเวรการใช้น้ำโดย รองนายก อบต.นพรัตน์ กำนันผู้ใหญ่บ้าน เป็นคณะกรรมการย่อยในการจัดรอบเวรมาตรการในการห้ามเกษตรกรสูบน้ำ 1.มอบให้ทหารและผู้ใหญ่บ้านออกประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้งดสูบน้ำและรอรอบเวรการรับน้ำ 2.ถ้าไม่ฟังแอบสูบจะดำเนินการยกเครื่องเก็บที่ อบต. เจ้าของเครื่องมาขอรับกลับเองและทำข้อตกลงกับ อบต.ว่าจะทำตามกติกา ถึงนำเครื่องกลับได้
  ส่วนสภาพน้ำในคลอง 11 และคลอง 12 มีสภาพแห้งขอดในบริเวณที่เป็นดอนตื้นเขิน และมีประชาชนบางส่วนอาศัยช่วงน้ำน้อยหาปลาเพื่อเป็นอาหาร และสภาพระดับน้ำในคลองอื่นๆ ก็มีระดับที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นได้แจ้งให้ประชาชนงดสูบน้ำ เนื่องจากชลประทานจะเปิดประตูน้ำเข้ามาในคลองเพื่อรักษาระบบนิเวศตลอดสองฝั่งคลอง ประป้องกันถนนทรุดสไลด์ หากเกษตรกรยังคงสูบน้ำไปใช้ในการเกษตรก็จะผิดวัตถุประสงค์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อส่วนรวม
  ด้านนายเทียน คล้ายนุช อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.5 คลองเก้า ต.บึงบอน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ชาวบ้านคลองเก้าหวั่นวิตกถึงภัยแล้งในปีนี้เป็นอย่างมากเนื่องจากน้ำในคลองเก้าแห้งขอดจะส่งผลให้ถนนเลียบคลองเก้าทั้งสองฝั่งอาจทรุดตัวลงได้ สาเหตุก็เกิดจากน้ำในคลองไม่มีและไม่สามารถที่จะพยุงริมคลองทั้งสองฝั่งได้ อยากให้ทางชลประทานปล่อยน้ำเข้ามาบ้าง เพื่อพยุงถนนริมคลองทั้งสองฝั่งเอาไว้ ส่วนหนึ่งก็จะทำให้ชาวบ้านมีน้ำกินน้ำใช้ และไม่อยากให้ถนนทรุดเสียหายเหมือนคลองสิบสามและคลองสิบสี่ ซึ่งจะต้องเสียงบประมาณในการซ่อมแซมเป็นจำนวนมาก และผลที่ตามมาทำให้เกษตรกรนำสินค้าทางเกษตรออกสู่ตลาดลำบากมากยิ่งขึ้นถ้าถนนมีการทรุดตัว
  ส่วนนางทัศนีย์ อินทรศิริ อายุ 58 ปี ชาวสวนกล้วย ต.ศาลาครุ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ในรถกระจายเสียงให้ชาวบ้านงดสูบน้ำตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 13 มี.ค. เพื่อที่จะให้มีน้ำส่งไปที่คลอง 13 เพื่อผลิตน้ำประปา ซึ่งตนเองก็คงไม่เดือดร้อนอะไรเท่าไร เนื่องจากได้เก็บกักน้ำไว้ในสวนเพียงพอแล้ว ส่วนเกษตรที่ไม่มีน้ำก็อาจจะมีการลักสูบบ้าง ชาวบ้านก็ต้องชวนกันสอดส่องเพื่อเป็นหูเป็นตาให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อประโยชน์ส่วนรวม.

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 09:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!