วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:30 น.
 • 09:34 น. Listen

  ไฟป่าปะทุดอยสุเทพฯทั้งคืนกินพื้นที่กว่า 10 ไร่

      เกิดไฟป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต่อเนื่องเผาพื้นที่ป่ากว่า 10 ไร่ ล่าสุดชุดเสือไฟ 2 ชุด 30 คนยังคงเร่งเข้าดับไฟป่าตลอดทั้งคืนกระทั่งสามารถระงับเหตุได้ช่วงเช้ามืด
   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากช่วงบ่ายวานนี้ ( 8 มี.ค.) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และชาวบ้านในพื้นที่ ได้พบเห็นกลุ่มควันเกิดขึ้นบริเวณด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เยื้องไปทางด้านหลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จึงได้เข้าตรวจสอบพบว่าได้เกิดไฟป่าลุกลามขึ้นในบริเวณป่าลึกพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยเขตรอบต่อของของอำเภอเมืองละอำเภอแม่ริมด้านหลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จึงได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุไฟป่าอย่างเร่งด่วน
  หลังจากที่ต้องใช้เวลากว่า5ชั่วโมงในการเข้าดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยดังกล่าว ซึ่งต้องขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ลำเลียงน้ำโปรยเข้าดับไฟป่ากว่า 60 เที่ยวด้วยกันจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ไม่ให้ลุกลามก่อนที่จะส่งชุดเดินเท้าทั้งส่วนของเสือไฟ เจ้าหน้าที่้อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่ทหารมทบ.33 เข้าดับไฟป่า ทางด้านทิศเหนือของจุดที่เกิดไฟป่า
  จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.วันเดียวกัน พบว่าไฟป่าเกิดปะทุขึ้นอีกครั้งในส่วนของทิศใต้ที่เกิดไฟป่าเมื่อตอนกลางวัน ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าด้านหลังบ้านพักสวัสดิการกองทัพบก โดยไฟป่าโหมไหม้จนเปลวเพลิงเป็นสีส้มแดงมองเห็นแต่ไกลในช่วงกลางคืน โดยเจ้าหน้าที่หน่วยไฟป่าเชียงใหม่ได้จัดชุดเสือไฟ 2 ชุดประมาณ 25 คน รถน้ำ และอุปกรณ์เข้าสกัด โดยได้มีการตีวงรอบโอบให้ไฟไหม้มาบรรจบกับไม่ให้ลุกลามเข้าไปยังพื้นที่ป่าด้านบน แต่ยังคงต้องใช้เวลาตลอดทั้งคืน เพื่อควบคุมเพลิง
  นายอัมพร ปานมงคล หน.อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เปิดเผยว่า ในที่สุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ไม่ให้ลุกลามแล้ว ในช่วงก่อนเช้ามืดวันนี้ คาดว่าพื้นที่ไฟไหม้ป่าที่ปะทุขึ้นในช่วงหลัง กินพื้นที่ป่าไปประมาณไม่ต่ำกว่า 10 ไร่ ซึ่งการควบคุมดับไฟป่าที่ลุกลามเป็นบริเวณกว้างนั้นเป็นไปได้ด้วยความร่วมมือและความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน
  ขณะที่กองอำนวยการป้องกัน และแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าส่วนแยก 2 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ซึ่งร่วมกับชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่อุทยาน หน่วยไฟป่าเชียงใหม่ และมทบ.33 ได้จัดชุดเฝ้าระวัง และเคลื่อนที่เร็วในการลาดตระเวน รวมทั้งมีการตั้งจุดสกัด ผู้ที่จะเข้าออกพื้นที่ป่าในช่วงค่ำคืนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้าไปลักลอบเผาป่า และล่าสัตว์ ในช่วงนี้ต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มีค. 2559 เวลา 09:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.