วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:36 น.
 • 07:28 น. Listen

  แนนซี่ เรแกน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข1สหรัฐ เสียชีวิต

  นางแนนซี่ เรแกน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ผู้เป็นคู่ชีวิตและคู่คิดของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ในเส้นทางจากนักแสดงไปสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี และช่วงบั้นปลายของชีวิตที่เขาต้องต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์ นานถึง 10 ปี ได้เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่บ้านพักในเมืองเบล-แอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะมีวัย 94 ปี และเป็นสถานที่ ซึ่งเธอใช้เวลาในช่วงบั้นปลายชีวิตอย่างสงบ ภายหลังการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนเมื่อปี 2547

  นางแนนซี่ ได้สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในสมัยดำรงตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลข 1 ด้วยโครงการ “จัสต์ เซย์ โน” เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และวัยรุ่นให้ถอยห่างจากยาเสพติด แต่ตอนที่เธอก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวครั้งแรก เมื่อปี 2524 อดีตนักแสดงหญิงของฮอลลีวู้ดผู้นี้ ได้ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการสวมชุดราตรีหรูหราของดีไซเนอร์, ตกแต่งทำเนียบขาวใหม่และประดับประดาด้วยเครื่องเคลือบดินเผาราคาแพง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เธอใช้งบประมาณอย่างฟุ่มเฟือยไปกับเครื่องแต่งกายและการจัดงานสังคม สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวอเมริกันที่ยังเผชิญภาวะว่างงานอย่างมากในขณะนั้นและเป็นรอยด่างในช่วง 8 ปี ที่อยู่ในทำเนียบขาว

  เมื่อเธออำลาทำเนียบขาว นางแนนซี่ก็ต้องปัดป้องวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่า เธอคือ “นางพญามังกร” ที่เข้าไปแทรกแซงเรื่องการบริหารบุคลากรของทำเนียบประธานาธิบดี เธอยืนยันว่า ภารกิจเดียวที่เธอทำมาตลอดคือ การสนับสนุน “รอนนี่” ซึ่งเป็นชื่อเล่นของสามี โดยบอกว่า ในฐานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอจะต้องไม่ทำให้สามีต้องโดดเดี่ยว เธอช่วยพูดคุยกับผู้คนจำนวนมากเพื่อรับทราบปัญหา และเธอรักสามีพอที่จะเข้าไปช่วยจัดการดูแลทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องการเมืองของเขา ตอนที่เขาเป็นอัลไซเมอร์ เธอได้อุทิศเวลาทั้งหมดในการดูแลเขาที่สูญเสียความจำเพราะโรคร้าย และตอนที่เขาถึงแก่อสัญกรรม เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2547 เธอได้สืบทอดมรดกตกทอดของเขา นั่นคือการบริหารห้องสมุดประธานาธิบดีเรแกนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เขาเคยเป็นผู้ว่าการรัฐมาก่อน

  นางแนนซี่ มีชื่อจริงว่า แอนน์ ฟรานเซส รอบบิ้นส์ และมีชื่อเล่นว่า แนนซี่ เธอเกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ปี 2464 ที่นครนิวยอร์ก หลังจากเธอเกิดไม่นาน พ่อกับแม่ก็แยกทางกัน ทำให้เธอต้องไปอยู่ในความดูแลของป้า เธอพบกับเรแกน เมื่อปี 2493 ตอนที่เขาเป็นประธานสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ (Screen Actors Guild) ซึ่งเธอบอกว่า เขามีทุกอย่างที่เธอต้องการ และพวกเขาแต่งงานกันในอีก 2 ปีต่อมา คือ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2495 ทั้งคู่มีลูกสาวคนแรกชื่อ แพตตี้ ในปีเดียวกัน ตามด้วยลูกชายคือ รอน ในปี 2501

  วันที่โพสข่าว : 7 มีค. 2559 เวลา 07:28 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!