วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:38 น.
 • 07:18 น. Listen

  ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์เก่าแก่4ชั้นย่านบรรทัดทอง

  เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 7 มีนาคม 2559 ร.ต.อ.วัลลภ อิสสิยสกุลวงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.พญาไท รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารที่พักอาศัย ชื่อ รอยัล คอร์ด ตั้งอยู่ภายในซอยโรงแรมเจริญผล ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชณาวิน พวงเพชร ผกก.สน.พญาไท พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ ผกก.(สอบสวน) สน.พญาไท เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย พร้อมรถน้ำ กว่า 10 คัน เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตราชเทวี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

  ที่เกิดเหตุเป็นซอยคับแคบ อาคารอยู่ห่างจากปากซอยประมาณ 500 เมตร ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการนำรถบรรทุกน้ำเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้ โดยอาคารดังกล่าวเป็นหอพักเก่าแก่ แบ่งให้เช่าพักอาศัย สูง 4 ชั้น พบแสงเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมากจากบริเวณช่องบันไดทางเดินระหว่างชั้นที่ 3 และ ชั้นที่ 4 โดยเพลิงลุกลามไปยังชั้นต่างๆอย่างรวดเร็ว มีรายงานผู้พักอาศัยยังคงติดค้างภายในอาคารจำนวนมาก ส่งเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือจ้าละหวั่น บางรายที่ไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ทันก็ออกมายืนบริเวณริมระเบียงห้องตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รีบนำหัวฉีดน้ำกว่า 10 หัว ระดมฉีดสกัดเพลิงท่ามกลางประชาชนที่มายืนมุ่งดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้นำบันไดเหล็กพาดกับระเบียงห้องแล้วทยอยนำผู้ที่ติดค้างลงมา ประมาณ 5-6 ราย

  ขณะเดียวกันยังพบว่ามีหญิงสาว จำนวน 2 ราย ทราบชื่อภายหลัง คือ นางอัมรา พงษ์มา อายุ 38 ปี ชาวไทย และ น.ส.มิส เรก มี อายุ 30 ปี สัญชาติเนปาล ได้ใช้ผ้าปูที่นอนผูกกับราวระเบียงพยายามโรยตัวลงมาจากอาคารเพื่อหนีตายจากเหตุไฟไหม้ แต่เกิดพลัดตกลงมาได้รับบาดเจ็บ ทำให้ผู้คนที่มามุงดูต่างกรีดร้องด้วยความตกใจ ก่อนเจ้าหน้าที่จะรีบนำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี นอกจากนี้ระหว่างที่แสงเพลิงกำลังโหมลุกลามอยู่นั้น ยังพบชายทราบชื่อภายหลัง คือ นายไกรเทพ โสวรรณา อายุ 35 ปี กำลังอุ้มลูกสาววัยขวบเศษ พร้อมนำผ้าชุบน้ำมาปิดจมูกลูกสาวอยู่บนระเบียงห้องพักชั้นที่ 4 จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงได้บุกเข้าไปทำการช่วยเหลือไว้ได้ ทำให้ชาวบ้านที่มามุงดูอยู่ข้างล่างโล่งใจและปรบมือด้วยความยินดีที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวทั้งคู่ส่งโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ โดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือจนสามารถนำผู้พักอาศัยที่ติดค้างออกมาได้ทั้งหมดอย่างปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงนานกว่าชั่วโมงครึ่งเพลิงจึงสงบ

  จากการสอบถาม น.ส.พวงเพชร ยานิพันธุ์ อายุ 36 ปี ผู้ติดค้างภายในตัวอาคาร เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตนพักอยู่กับนายไกรเทพ โสวรรณา ซึ่งเป็นสามีพร้อมลูกสาววัยขวบเศษ โดยก่อนเกิดเหตุนั้นตนและครอบครัวกำลังนอนหลับอยู่ภายในห้องพัก ชั้นที่ 4 ของอาคารดังกล่าว สามีของตนได้กลิ่นเหม็นไฟไหม้จึงบอกกับตนว่าให้ไปเอาน้ำราดตัว และเอาผ้าชุบน้ำห่อตัวลูกสาวไว้ ก่อนที่ตนจะห้อยโหนลงมายังชั้นที่ 3 กระทั่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าช่วยตนไว้ได้ โดยที่ลูกกับสามีก็ถูกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยออกมาได้อย่างปลอดภัย ส่วนตัวรู้สึกโล่งใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ที่ทำการช่วยเหลือสามีและลูกตนลงมาได้อย่างปลอดภัยในครั้งนี้

  ด้าน พ.ต.อ.ชณาวิน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมายังที่เกิดเหตุ แต่ว่าซอยดังกล่าวค่อนข้างคับแคบ ประกอบกับมีรถอาสาสมัครดับเพลิงเข้ามาเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการดับเพลิงครั้งนี้ เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อทำการตรวจสอบพบว่าต้นเพลิงมาจากบริเวณช่องบันไดทางเดินระหว่างชั้นที่ 3 และ ชั้นที่ 4 อีกทั้งอาคารที่เกิดเหตุดังกล่าวได้ปลูกสร้างมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ไม่มีระบบการติดตั้งระบบน้ำสำหรับดับเพลิงไว้ใช้งาน จึงส่งผลให้เพลิงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะทำการประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน(พฐ.)เข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งเรียกเจ้าของอาคารมาสอบปากคำ สำหรับการเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้ประสานไปยังสำนักงานเขตราชเทวี เพื่อจัดที่พักอาศัยชั่วคราวให้กับผู้เสียหายต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 7 มีค. 2559 เวลา 07:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!