วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:35 น.
 • 18:42 น. Listen

  “สามารถ” ชี้ ให้ส.ว.สรรหา เลือกนายกฯ ปูทาง นายกฯคนนอก

   
  นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีข้อเสนอให้ ส.ว.สรรหา มีส่วนร่วมในการลงมติเลือกนายกฯ ว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นของ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ส่วนหนึ่ง ที่หวังจะคุมอำนาจประเทศ โดยสนับสนุนแนวคิดให้ ส.ว. มาจากการสรรหา ประกอบกับมีอำนาจช่วงเปลี่ยนผ่านอีก 5 ปี เมื่อไม่มีอะไรจะเสียแล้วก็ให้ ส.ว.เลือกนายกฯด้วย นายกฯมีหน้าที่บริหารประเทศ ต้องยึดโยงกับประชาชน ควรให้ ส.ส.ที่ประชาชนเลือกมาเป็นผู้เลือกนายกฯ ข้อเสนอให้ ส.ว.สรรหาที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน มีส่วนร่วมนั้น ขัดหลักการประชาธิปไตย ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ไม่ต้องหวังประชาธิปไตยในประเทศอีกแล้ว เพราะทุกอย่างจะถูกชี้นำโดยอำนาจพิเศษที่ไม่ได้มาจากอำนาจอธิปไตยของประชาชน สุดท้าย ส.ว.สรรหา จะเปรียบเสมือนพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง หากไปรวมกับพรรคเล็ก ที่สุดก็จะได้นายกฯคนนอก ที่ไม่ตรงเจตนารมณ์ของประชาชน
   
  นายสามารถ ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติฟ้องเรียกค่าเสียหาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2557 เป็นโมฆะ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯรักษาการ หลังประกาศยุบสภา ได้ทำทุกอย่างตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร และสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งตามที่กำหนดไว้ เมื่อมีการขัดขวางการเลือกตั้งโดยกลุ่ม กปปส. หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินหน้าก็จะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังนั้น กกต.ต้องเรียกค่าเสียหายกับผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งไม่ใช่ น.ส.ยิ่งลักษณ์
   

  วันที่โพสข่าว : 6 มีค. 2559 เวลา 18:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!