วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:37 น.
 • 17:51 น. Listen

  หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงวางแผนทำฝนหลวงเติมน้ำในอ่างโคราช

  ที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา14.00น. วันที่6มีนาคม นายสินชัยพึ่งตำบล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการ ฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ภาคสนาม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมประชุม หารือ เพื่อวางแผนการทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยเจ้าหน้าที่เทคนิคได้มอนิเตอร์ติดตามการก่อตัวของเมฆและทิศทางของกระแสลมอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งพบปัจจัยที่มีโอกาสทำให้ภารกิจบรรลุผลสำเร็จ จึงโหลดสารเคมีจำนวน 2 พันกิโลกรัม ขึ้นเครื่องบินซีเอ็น 235ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีเป้าหมาย ขึ้นบินโปรยสารเคมีบริเวณผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น เขาใหญ่ พื้นที่ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำของลุ่มน้ำมูล เพื่อเพิ่มน้ำดิบลงอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ซึ่งมีคงเหลือปริมาณน้ำต้นทุน 25%ของพื้นที่เก็บกัก
  นายสินชัย กล่าวว่า ภารกิจปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมถึงวันที่30กันยายนเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผืนป่าต้นน้ำของลุ่มน้ำสำคัญ เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ และเพิ่มน้ำดิบลงอ่างเก็บน้ำของกรมชลประทาน ทั้ง5แห่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา นอกจากนี้หากสภาพอากาศ บริเวณป่าต้นน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เอื้ออำนวย จะขึ้นปฏิบัติการทันที เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งในพื้นที่อีสานตอนบน วันนี้เป็นเที่ยวบินที่ 2 หลังจากเมื่อวานนี้ สามารถทำให้มีฝนตกในพื้นที่ อ.ครบุรี และ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา สร้างความชุ่มชื้นและลดอุณหภูมิได้ในระดับหนึ่ง
  ขณะนี้สภาพอากาศ อยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงจากฤดูหนาวเข้าฤดูร้อน โอกาสการทำฝนหลวงได้ค่อนข้างน้อย แต่นักวิทยาศาสตร์ ได้ติดตามประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์ โดยตรวจสอบเรดาร์ผ่านระบบดาวเทียมในทุกชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง หากพบอากาศเอื้ออำนวย จะปฏิบัติการทันทีอย่างไรก็ตามภารกิจการทำฝนหลวง มีปัจจัยสำคัญต้องมีสภาพอากาศต้องมีความชื้นเกินร้อยละ 60 รวมทั้งองค์ประกอบเช่นทิศทางลม การก่อตัว และขนาดของกลุ่มเมฆ จึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด
   

  วันที่โพสข่าว : 6 มีค. 2559 เวลา 17:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!