วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:09 น.
 • 16:17 น. Listen

  "สุริยะใส" ติง "คสช."อย่าอ้างปฏิรูปเพื่อแลกกับกลไกพิเศษใน รธน.  

   
   
   
  นายสุริยะใส กตะศิลารองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ผมเห็นว่าข้อเสนอของ คสช.ที่ต้องการให้ สว.มาจากการแต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีและมีอำนาจพิเศษหลายอย่างนั้น คงหนีไม่พ้นที่จะถูกมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องยากที่ คสช.จะแก้ตัว และข้อกล่าวหาจากฝ่ายตรงข้าม คสช.ในเรื่องนี้จะมีน้ำหนักมากขึ้น
   
  ถ้าตรวจสอบวิธีคิดของ คสช.ตอนนี้จะเห็นว่าค่อนข้างมีความกังวลสูงในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือหลังเลือกตั้ง จึงเห็นการส่งสัญญาณหรือโยนหินถามทางมาเป็นระยะๆ จนทำให้สับคมสับสนและเชื่อว่า กรธ.เองก็คงสับสนไม่แพ้กันกับจุดยืน คสช.ต่อการร่างรัฐธรรมนูญที่ดูเหมือนคิดไม่สุดแต่เสนอออกมาเป็นท่อนๆ จนดูค่อนข้างสเปะสปะ
   
  ที่สำคัญเวลา คสช.จะอ้างภารกิจปฏิรูปในช่วงเปลี่ยนผ่านซึ่งกำหนดเวลาไว้ 5 ปีนั้น ก็มีคำถามเหมือนกันว่า คสช.จะปฏิรูปอะไร ที่ผ่านมาทำไมไม่ทำ และเวลาที่เหลืออยู่ตั้งปีครึ่งไม่เพียงพอหรืออย่างไร และ 5 ปีหลังเลือกตั้งจะปฏิรูปอะไรก็ไม่มีใครรู้ จนรู้สึกได้ว่าการปฏิรูปถูกจับเป็นตัวประกัน หรือเป็นข้ออ้างไม่รู้จบเพื่อเสกสรรค์ปั้นแต่งกลไกพิเศษไม่รู้จบออกมาเรื่อยๆ แบบนี้
  ผมอยากให้ คสช.ตั้งหลักคิดให้สุดว่าทำไมต้อง 5 ปี จะเปลี่ยนผ่านอะไรไปสู่อะไร และที่บอกเพื่อความต่อเนื่องของการปฏิรูปหรือการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาตินั้น ก็ยังไม่เห็นภารกิจที่ชัดเจนแต่อย่างใด
   
  ถ้าคิดยังไม่สุด แล้วโยนประเด็นออกมาเรื่อยๆ แบบนี้การเขียนรัฐธรรมนูญในโค้งสุดท้ายก็จะสุกเอาเผากิน คล้ายกับการยกร่างในสมัยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่มาวงแตกตอนข้อเสนอให้มี คปป. จนทำให้ทุกอย่างพลิกไปพลิกและคนก็เริ่มแคลงใจว่ามีคนออกแบบและได้ประโยชน์จากการเล่นเกมแบบนี้
   
  ผมหวังว่า กรธ.จะหนักแน่นและเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางออกให้ประเทศ ไม่ใช่เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อหาทางลงหรือสนองความต้องการคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น
   

  วันที่โพสข่าว : 6 มีค. 2559 เวลา 16:17 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!