วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:55 น.
 • 15:13 น. Listen

  บุรีรัมย์แล้งน้ำแห้งบัวยืนต้นตาย

   
  วันนี้(6 มี.ค.59)แล้งกระทบเกษตรกรปลูกบัวเก็บดอกและฝักขายขาดรายได้อาทิตย์กว่า 4 พันบาท กระทบแหล่งอาศัยและหากินของนกหลายชนิด เริ่มอพยพไปหากินถิ่นอื่น สถานการณ์ภัยแล้งยังทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดฝั่งทิศตะวันออก ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มีสภาพแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วจนมองเห็นเนินดินโผล่กลางอ่าง นอกจากจะส่งผลกระทบทำให้ไม่มีน้ำผลิตประปาหมู่บ้านแล้ว ล่าสุดยังยังส่งผลกระทบกับชาวบ้าน เกษตรกรใน ต.เสม็ด และ ต.สะแกซำ กว่า 30 รายที่มีอาชีพปลูกบัวแดง บัวฉัตร เก็บดอกและฝักขายต้องขาดรายได้ ขณะที่หลายบางรายซึ่งใช้เรือพายลงไปเก็บดอกบัวต้องจอดเรือทิ้งร้าง เนื่องจากทั้งบัวที่ปลูกและที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีสภาพเหี่ยวเฉายืนต้นตาย จากปกติจะมีรายได้จากการเก็บดอกบัวและฟักบัวขายสัปดาห์ละ 4,000 – 5,000 บาท
  นอกจากนั้นสภาพอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดที่แห้งขอดยังส่งผลกระทบกับนกนานาชนิดที่เข้ามาอาศัยและหากินพื้นที่ดังกล่าวต้องอพยพไปหากินยังถิ่นอื่นเพื่อความอยู่รอด ด้านนายสาม ไขรัมย์ และนายสุเทพ คำชัย เกษตรกรบ้านเย้ยสะแก ต.เสม็ดอ.เมืองบุรีรัมย์ บอกว่า หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดแห้งขอดก็ส่งผลให้บัวที่ปลูกไว้และที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเหี่ยวแห้งตาย ทำให้ไม่มีดอกบัวและฝักบัวให้เก็บขาย ต้องการหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจเพื่อหาแนวทางขุดลอกอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ผลิตประปา และทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และเกษตรกรอย่างยั่งยืนด้วย

  วันที่โพสข่าว : 6 มีค. 2559 เวลา 15:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้