วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:30 น.
 • 11:12 น. Listen

  องอาจอัดส.ว.เปลี่ยนผ่าน 5 ปีย้อนยุค หวั่นสังคมครหาคสช.ตั้งคนของตัวเอง

    
  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลที่เสนอให้มี ส.ว. สรรหา 200 คน ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า เป็นข้อเสนอที่ย้อนยุคมากเกินไป แม้จะใช้คำว่าสรรหา แต่เมื่อดูในทางปฏิบัติแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นการแต่งตั้งที่คสช. และรัฐบาลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าการลากตั้ง และถ้าการแต่งตั้งมีคนจากคสช. เข้ามา ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็จะหนีไม่พ้นที่จะถูกครหา นินทา อยู่ดี แม้ว่าคสช.และรัฐบาล จะมีเจตนาดีต่อบ้านเมือง อยากให้มีส.ว. มาช่วยสานงานต่อด้านปฏิรูป แต่คนในสังคมอาจจะคิดว่าทำไมต้องแต่งตั้งเฉพาะคนจากคสช. และรัฐบาลเท่านั้น จึงจะทำการปฏิรูประยะเปลี่ยนผ่านได้
    
  นายองอาจ กล่าวว่า ถ้าต้องเลือกระหว่าง ส.ว. สรรหา หรือ ส.ว. แต่งตั้ง กับรูปแบบการได้มาซึ่ง ส.ว. ตามร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ควรนำรูปแบบตามร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกมาปรัปแก้ไข ให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้น น่าจะเกิดประโยน์มากกว่า
    
  “ผมขอฝากไปถึงกรธ.ว่าขณะนี้อนาคตของประเทศอยู่ในกำมือของแล้ว จะทำให้ประเทศเดินหน้าหรือถอยหลังจะทำให้มีปัญหาเพิ่มขึ้น หรือปัญหาลดลง อยากให้คิดให้ไกลแล้วไปให้ถึง ไม่ใช่คิดแค่เฉพาะหน้า เฉพาะกิจ เฉพาะกาล เพราะจะไม่ทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญออกมาแล้วเลอะเทอะ โอกาสที่คนจะรับร่างรัฐธรรมนูญก็จะลดน้อยถอยลง” นายองอาจ กล่าว
    

  วันที่โพสข่าว : 6 มีค. 2559 เวลา 11:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!