วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:12 น.
 • 21:25 น. Listen

  สมพงษ์จวกข้อเสนอสว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน ถอยหลังลงคลอง       

  เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2559 นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาหนุนแนวคิดการสรรหา ส.ว.ทั้งหมดในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า การเสนอให้มีส.ว.แต่งตั้งทั้งหมด ถือเป็นแนวทางที่ถอยหลังลงคลอง ซึ่งถอยหลังไปไกลกว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ด้วยช้ำ เพราะในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ยังให้ส.ว.มาจากการเลือกตั้งอยู่ แม้จะเป็นเพียงจังหวัดละ 1 คนก็ตาม ซึ่งประเด็นนี้ ทางกมธ.การเมือง สปท.เคยเสนอทางออกให้ที่มาส.ว.เป็นแบบค่อยๆก้าวไปข้างหน้า โดยให้ ส.ว.มีจำนวน 250 คน โดยแบ่งเป็นจากการเลือกตั้งจังหวัดละ 2 คน รวม 154 คน และอีก 96 คนให้มาจากการสรรหาเพื่อให้สัดส่วนจากการเลือกตั้งมากกว่าการสรรหา แล้วประชาชนจะรับได้ เป็นการก้าวไปข้างหน้า ที่ผ่านสังคมไทยชอบนำเรื่องจุกจิก อย่าง วาทกรรมสภาผัวเมีย เป็นต้น มาเป็นประเด็นขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย ทั้งๆปัญหาดังกล่าวสามารถออกเป็นข้อกำหนดได้ว่า ส.ส.ส.ว.ห้ามเป็นเครือญาติกัน อย่างไรก็ตาม หากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)คล้อยตามข้อเสนอนี้ก็จะส่งผลให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติก็เป็นได้         
         
  ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุให้คสช.ช่วยสรรหา ส.ว.เพื่อไม่ให้เสียของนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า คิดว่า พูดแบบนี้ไม่ได้ ของมันเสียไปตั้งแต่รัฐประหารแล้ว เพราะประชาธิปไตยถูกทำลาย แต่ที่ประชาชนให้โอกาสก็เพราะอยากเห็นความสงบ ความปรองดอง ตามคำสัญญาของท่าน เมื่อภารกิจเสร็จก็ควรคืนให้มีการเลือกตั้ง และต้องไม่มีกลไกใดๆเพื่อสืบทอดอำนาจของคสช.ต่อด้วย
       
  ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เฉพาะ ประเด็น ส.ว.สรรหา จำนวน 200 คน เราพูดได้เต็มปากว่า เป็นหลักการอันเป็นข้อเสนอที่คณะกมธ.ได้นำเสนอต่อที่ประชุม สนช.พิจารณา และมีมติให้ความเห็นชอบออกมาเป็นความเห็นของ สนช.ต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ อาทิ การให้ส.ว.ทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีแรกเพื่อการปฏิรูปนั้น เราไม่ได้เป็นผู้เสนอ แต่ทั้งนี้ ในประเด็นดังกล่าวก็เชื่อว่า สุดท้ายจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรธ.เองว่า จะปรับแก้ในประเด็นที่มา ส.ว. อย่างไร
   

  วันที่โพสข่าว : 5 มีค. 2559 เวลา 21:25 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.