วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:19 น.
 • 17:50 น. Listen

  ณัฐวุฒิชี้คนที่ต้องรับผิดชอบกรณีล้มเลือกตั้งคือกกต.-กปปส.

  เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2559 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็รู้สึกงงเหมือนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณี ที่ กกต.เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหาย ทั้งที่ข้อเท็จจริงชัดเจนว่าการจัดการเลือกตั้งเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของกกต. และที่เดินหน้าไม่ได้เป็นเพราะการขัดขวางของกลุ่มกปปส. ซ้ำยังมีร่องรอยน่าสงสัยด้วยว่ากรรมการกกต.อย่างน้อยบางคน รู้เห็นเป็นใจกับการล้มการเลือกตั้งหรือไม่ และที่ยิ่งสังเวชใจคือแกนนำกปปส.หลายคนพากันปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง โดยไม่คำนึงว่ามีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ ภาพถ่ายและรายงานข่าวจากสื่อมวลชนมากมาย ต่อให้ผู้มีอำนาจพยายามช่วยเหลือก็ไม่อาจลบล้างความจริงที่เกิดขึ้นได้

  “สำหรับอดีตนายกฯหากกกต.ฟ้องจริงก็ต้องต่อสู้ตามกระบวนการ ซึ่งทำอย่างสง่างามอยู่ตอนนี้ในคดีจำนำข้าว จึงขอเรียกร้องให้แกนนำกปปส.ที่รุกรานโจมตีไว้มากแสดงออกถึงความเป็นลูกผู้ชาย อย่าให้ถูกมองว่าขี้ขลาด หรือหากไม่ไหวจริงๆก็ต้องยึดแบบความกล้าหาญของน.ส.ยิ่งลักษณ์เอาไว้”นายณัฐวุฒิกล่าว

  นายณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า สิ่งที่สังคมควรฉุกคิดคือสภาพการณ์นี้ชี้ว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การใช้อำนาจโดยไม่อยู่ในหลักการขององค์กรอิสระหลายหน่วยงาน เป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งของความขัดแย้ง

  ถ้าผู้มีอำนาจยังปล่อยให้กกต.เลอะเทอะในคดีนี้ หรือกระทั่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินใช้ดุลยพินิจเรื่องมติมส.ขัดหลักกฎหมายและจารีต ในขั้นตอนการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช จนเสี่ยงจะทำให้สถานการณ์บานปลาย การพูดถึงปฏิรูป ปรองดอง หรือสร้างประชาธิปไตยก็ไร้ความหมาย และความเสียหายที่เกิดขึ้นก็ต้องเป็นความรับผิดชอบของคสช.อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สัญญาณแบบนี้ไม่ได้บอกว่าประเทศกำลังเดินหน้าสู่ความเข้มแข็ง แต่กำลังแสดงว่าเราอยู่ในสภาพหลักเสื่อมกันมานานจนเสี่ยงจะพังทั้งระบบ

  วันที่โพสข่าว : 5 มีค. 2559 เวลา 17:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!