วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:16 น.
 • 12:38 น. Listen

  "จักรทิพย์"สอบหน.แก๊งปล้นปืน แจงไม่เกี่ยวก่อการร้าย

  ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 5 มีนาคม 2559 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. เดินทางเข้าสอบปากคำนายเจิ้ง หยาง (Yang Zheng) อายุ 30 ปี สัญชาติจีน หัวหน้าแก็งปล้นปืนจากร้านอินเตอร์อาร์มย่าน วังบูรพา หลังจากถูกจับกุมได้ที่สถานีรถไฟนครสวรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เมื่อช่วง 02.30 น.ที่ผ่านมา ขณะกำลังเดินทางขบวนรถนอน สายด่วนที่ 51 กรุงเทพ-เชียงใหม่ เพื่อเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ ผ่านทางชายแดนภาคเหนือ


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังมีการแจ้งเบาะแสข้อมูลผ่านทางฝ่ายสืบสวน บก.ทท.ว่าพบเห็นบุคคลหน้าคล้ายกับผู้ต้องสงสัยอยู่แถวหัวลำโพง จึงทำการตรวจสอบเชิงลึกจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้ซื้อตั๋วเดินทางไปจ.เชียงใหม่ จึงประสานตำรวจท่องเที่ยวและ ฝ่ายสืบสวนภ.จว.นครสวรรค์ ให้ทำการตรวจสอบรถไฟขบวนดังกล่าว จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวได้พร้อมกับเป้สะพาย ที่บรรจุเสื้อผ้าและสัมภาระต่างๆ 1 ใบ


  ภายหลังการสอบปากคำนานประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวให้การยอมรับว่าเป็นคนเดียวกับบุคคลตามภาพ ที่มีการเผยแพร่อยู่ในสื่อขณะนี้ และให้ความร่วมมือดี รับว่าเกี่ยวข้องทุกขั้นตอน แต่เจ้าตัวยังตกใจอยู่ว่าทำไมถึงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เร็ว เบื้องต้นบอกแค่ว่าจะเดินทางไปทางเหนือ ขณะนี้กำลังสอบสวนรายละเอียดอื่นๆ อยู่ถึงเช่น ที่มาของปืนบีบีกัน อาวุธมีดที่นำมาใช้ก่อเหตุ รวมทั้งว่าจะนำอาวุธปืนไปก่อเหตุที่ใด ส่วนกระแสข่าวว่าจะไปก่อเหตุที่พัทยาหรือภูเก็ตนั้นยังไม่ทราบ ส่วนจะมีคนไทยให้การสนับสนุนหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อน


  พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า การจับกุมนายเจิ้ง หยางนั้นยังไม่เป็นการปิดคดี เพราะอาจจะยังมีผู้ให้การสนับสนุนขบวนการดังกล่าว แต่เบื้องต้นไม่ได้เป็นขบวนการก่อการร้าย หรือเกี่ยวข้องกับชาวอุยกูร์แต่อย่างใด ทั้งนี้ได้สั่งการให้ตำรวจน้ำดำเนินการค้นหาพยานหลักฐานโดยเฉพาะวิทยุสื่อสารที่เจ้าตัวอ้างว่านำไปโยนทิ้งในคลองผดุงกรุงเกษมใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง


  ต่อมาเวลา 10.00 น.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. ได้ควบคุมตัวนายเจิ้ง หยาง ไปชี้จุดที่บริเวณสะพานทางเดินข้ามคลองผดุงกรุงเกษม ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟหัวลำโพง ที่เจ้าตัวให้การว่านำวิทยุสื่อสารมาทิ้งที่บริเวณดังกล่าว ก่อนจะควบคุมตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บก.สส.บช.น.ต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 5 มีค. 2559 เวลา 12:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!