วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:08 น.
 • 06:43 น. Listen

  ผู้ช่วยผบ.ตร. นำทีมลุยปราบผู้มีอิทธิพลสระแก้ว

  เมื่อเวลา 00.15 วันที่ 5 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนคนเดิน ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ท เทพพงศ์ ทิพย์จันทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารรายที่ 2 รักษาพระองค์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะ รองผู้อำนวยการ ศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปลป.ตร.) พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(รอง ผบก.ปคบ.) พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา(รอง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา) พร้อมกำลังทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผนึกกำลังเข้าตรวจค้นบริเวณคลังสิ้นค้าละเมิดลิขสิทธิ์โดยรอบตลาดโรงเกลือ ซึ่งถือเป็นการเปิด“ปฏิบัติการคลองน้ำใส” เพื่อกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาครั้งใหญ่ 


  พล.ต.ท.สุวิระ กล่าวว่า จากสำนักงานการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนสหรัฐฯ ผู้มีส่วนได้เสีย และหน่วยงานภาครัฐของประเทศคู่ค้า เพื่อใช้ประกอบการจัดทำรายงานการจัดอันดับสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้า ประจำปี 2559 ซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 30 เมษายน 2559 โดยภาคเอกชนสหรัฐฯ 4 ราย ได้แก่ กลุ่มพันธมิตรทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ (IIPA) กลุ่มพันธมิตรต่อต้านการปลอมแปลงระหว่างประเทศ (IACC)สมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์แห่งสหรัฐฯ (PhRMA) และองค์กรอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ (BIO) ได้จัดทำความเห็นส่ง (USTR)เสนอให้คงสถานะไทยในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ (PWL) และภาคเอกชนสหรัฐฯ 1 รายคือ กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟแวร์ (BSA) ได้เสนอให้จัดไว้ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (WL) 

  พล.ต.ท.สุวิระ กล่าวอีกว่า เรื่องที่ภาคเอหชนสหรัฐฯ แสดงข้อกังวลหรือเรียกร้องให้ทางการไทยแก้ไขปัญหาใน 4 ประเด็นหลักๆ คือ การป้องปรามการละเมิด การพัฒนากฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย และการปรับปรุงระบบจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สรุปสถานการณ์ในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทยว่า ประเทศไทยถูกประเทศสหรัฐฯขึ้นบัญชีในกลุ่ม PWL ตามมาตรา 301 (พิเศษ) ซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยถูกตัดสิทธิทางการค้าหลายประการ มาตั้งแต่ปี 2550 จึงมีมติให้เร่งรัดการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา อย่างจริงจัง 


  “ตลาดโรงเกลือถือเป็นแหล่งการค้าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์แหล่งใหญ่ และเป็นแหล่งค้าไม้พยูงหนีภาษีจากจีนเข้ามายังประเทศไทย โดยผู้ที่ดำเนินการไม่ใช่คนไทย สินค้าที่นำมาขายก็ไม่ใช่สินค้าของคนไทย ถือว่าเป็นการตัดโอกาสคนไทยในการผลิตสินค้าเหล่านี้ ร่วมถึงช่องทางการค้าขายสินค้าโอท็อบของไทยด้วย ซึ่งการดำเนินงานครั้งนี้เป็นไปตามภายใต้กฎหมายทุกประการ” พล.ต.ท.สุวิระ กล่าว


  จากการสอบถามผู้เสียหายรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าแบรนด์สินค้า  บอกว่า ที่ตลาดโรงเกลือแห่งนี้มีสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาจำนวนมาก โดยจะมีนายทุนใหม่ไปรับสินค้ามาจากประเทศจีน ทั้งทางเรือและทางบก ทางเรือข้ามฟาก ซึ่งเป็นท่าเรืออยู่ในประเทศเขมร หรือทางบกคือทางรถโดยในแต่ละวันจะมีการขนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้าออกมากกว่า 50 ตัน จะเริ่มขนตั้งแต่เวลา 05.00 จนถึงช่วงบ่ายๆ ก็จะเริ่มทำการปิดร้าน ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าชี้จุดที่บริเวณโกดังจำนวน 3 โกดัง 1.โกดังตลาดไชโยซึ่งเป็นบ้านทาว์เฮาส์ สูง 3 ชั้นปลูกติดกัน 10 คูหา จำนวนหลายโกดัง 2.โกดังศูนย์การค้าอินโดจีน(อรัญประเทศ) เป็นบ้านทาว์เฮาส์ สูง 3 ชั้น จำนวนมาก และ3.เป็นโกดังที่ตลาดสีฟ้า หรือบริเวณถนนคนเดิน ตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นลักษณะห้องแถวสำหรับขายของ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสำรวจพื้นที่และจะขอหมายศาลเพื่อเข้าค้นในช่วงเช้าของวันนี้

  วันที่โพสข่าว : 5 มีค. 2559 เวลา 06:43 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.