วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:20 น.
 • 17:26 น. Listen

  กรธ.ขอซื้อเวลาเคาะส.ว.แต่งตั้ง 5 ปีช่วงเปลี่ยนผ่าน หวังนายกฯเปลี่ยนใจ   

    
    
   
  เมื่อเวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงความคืบหน้าการพิจารณาทบทวนร่างรัฐธรรมนูญ ว่า หมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย กรธ.ได้ปรับแก้เนื้อหาใน 7 มาตรา ที่เกี่ยวข้องให้มีความสมบูรณ์ครบถ้วน มีหลักประกัน วิธีคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย ตามที่ทุกฝ่ายในสังคมทั้งภาควิชาการ องค์กรระหว่างประเทศ และภาคประชาสังคม เสนอแนะแล้ว เช่น ในมาตรา 25 กำหนดอย่างชัดเจนว่า บุคคลที่ถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ สามารถนำบทบัญญัติรัฐธรรมนูญยกขึ้นต่อสู้คดีในศาลได้ ส่วนมาตรา 41 ว่าด้วย สิทธิร้องทุกต่อหน่วยงานรัฐ ก็ได้ตัดถ้อยคำว่า ต้องเป็นไปตามขอบเขตแห่งสิทธิ และตามที่กฎหมายบัญญัติทิ้งไป นอกจากนี้ยังกำหนดรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมด้วยว่า รัฐต้องสนับสนุนการจัดตั้งองค์กรผู้บริโภค

   
  นายชาติชาย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้มี ส.ว.แต่งตั้ง 5 ปี ช่วงเปลี่ยนผ่าน ตามข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมกรธ.ยังไม่ได้หารือในประเด็น ส.ว. ท่านประกาศกลางอากาศออกมา เลิกส่งมาทางเสียงตามสาย ก็เท่ากับยืนยันว่า ท่านต้องการแบบนี้ แต่ตนเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจเราด้วย กรธ.คงต้องนำประเด็นนี้มาคุยกันในนาทีสุดท้าย คงอาจจะเป็นวันที่ 28 มี.ค. ตอนนี้ต้องซื้อเวลา คงต้องเงียบไปก่อน เพื่อรับฟังกระแสสังคมไป นั่งคิดไป และระหว่างนั้น ท่านอาจจะเปลี่ยนใจนาทีสุดท้ายก็ได้ ทั้งนี้การร่างรัฐธรรมนูญคือ การจัดสรรอำนาจอย่างเท่าเทียม บางอย่างต้องเจอกันครึ่งทาง ยืนยันว่าที่ผ่านมาเราคิดกันมาอย่างรอบคอบแล้ว ก็ต้องยืนไปตามหลักที่คิด บางเรื่องก็อาจผ่อนปรนได้ แต่ก็ต้องคงหลักของเราไว้ด้วย หากอะไรที่ต้องปรับเพื่อสถานการณ์พิเศษสัก 5 ปี ก็อาจจะพอรับได้
   

  วันที่โพสข่าว : 4 มีค. 2559 เวลา 17:26 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!