วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:14 น.
 • 17:18 น. Listen

  ดร.เซปิงโร่แจง สคบ. ปมโฆษณาเกินจริงศัลยกรรมเฟซออฟ

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดร.เซปิง ไชยศาส์น ที่ปรึกษาด้านศัลยกรรมความงาม ประธานโครงการ “เฟซ ออฟ บาย ดร.เซปิง” เดินทางมาพร้อมนายจำนงค์ ไชยมงคล ทนายความส่วนตัว เข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ดร.เซปิง ไชยศาส์น มีการโฆษณาศัลยกรรมใบหน้าที่อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง หลังจากที่เมื่อวันที่ 24 ก.พ.59 ที่ผ่านมา ดร.เซปิง ไม่ได้เข้ามาให้ข้อมูลกับสคบ.
    
  จากนั้นเวลา 11.00 น. นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค แถลงถึงกรณีการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าโครงการเฟซ ออฟ ว่า ทางสคบ. ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด และได้มีการประสานงานกันกับทางแพทย์สภา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) ซึ่งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสคบ.จะเป็นในเรื่องของการโฆษณา ส่วนกรณีที่เกี่ยวข้องเฉพาะทางเช่นกรณีหมอผ่าตัด ทางแพทย์สภาจะเป็นผู้พิจารณา ส่วนเรื่องของสถานพยาบาลที่เสริมความงามเป็นอำนาจหน้าที่ของ สบส.เป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้สคบ. จะพิจารณาเรื่องการโฆษณาว่าข้อความผ่านสื่อมวลชนที่ผ่านมาของดร.เซปิงนั้น มี 2 กรณี คือกรณีของนายสุรชัย สมบัติเจริญที่เป็นคนไข้ กับกรณีที่เกี่ยวข้องกับสคบ.คือมีผู้มาร้องเรียน 1 ราย ที่มีผู้บริโภคได้ร้องเรียนว่าตนเองได้บอกกับดร.เซปิงว่าต้องการทำศัลยกรรมกับนายแพทย์ชลธิศ ซึ่งมีดร.เซปิงเป็นผู้ให้คำแนะนำปรึกษาเกี่ยวกับการทำศัลยกรรม แต่ปรากฏว่านายแพทย์ที่จะทำศัลยกรรมนั้น ไม่ใช่นายแพทย์ชลธิศตามที่ได้มีการตกลงกันไว้ในครั้งแรก จึงทำให้ต้องยกเลิกสัญญากับดร.เซปิงเพราะไม่เป็นไปตามที่ตกลง ก่อนที่จะเข้าร้องเรียนกับทางสคบ. สุดท้ายมีการไกล่เกลี่ยพูดคุยกันตกลงกันได้โดยทางดร.เซปิงได้ชดใช้เงินคืนให้กับผู้ร้องเรียน และทางผู้ร้องเรียนได้ขอให้สคบ.ดำเนินการต่อ เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีผู้เสียหายรายอื่นหรือไม่และให้ดำเนินการหามาตรการในการป้องปราม
    
  นายอำพล กล่าวต่อว่า ประเด็นการโฆษณาคนไข้คือนายสุรชัย สมบัติเจริญ แม้จะออกมาให้ข่าวว่าไม่ได้เป็นผู้เสียหาย แต่ในกรณีนี้สคบ.มีกฎหมายที่ดูแลความผิดที่เกี่ยวกับรัฐเกี่ยวกับคนส่วนรวมของประเทศ หากพบว่าการโฆษณาหรือการกระทำการใดที่ผิดต่อรัฐหรือสังคมส่วนรวม สคบ.ก็สามารถที่จะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาได้ไม่จำเป็นต้องรอให้มีผู้เสียหาย ตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ซึ่งทางสคบ.ได้ตรวจพบว่าดร.เซปิง พร้อมนายสุรชัย ได้ออกรายการไทยรัฐทีวีเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 เนื้อหาในรายการที่อาจจะโฆษณาเกินจริงมีข้อความในโฆษณาว่า “สามารถถอยวัยมาอยู่ที่ 35” “เราจะได้ทำในสถานพยาบาลที่มีเพียง 2 แห่งในโลกเท่านั้น หนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยของเรา และเราเป็นหนึ่งเดียวในเอเชียแปซิฟิคที่ได้รับรองมาตรฐานJCI” “เคสแบบนี้เป็นเคสที่ทำได้ง่ายมาก” และ “อายุของการทำศัลยกรรมครั้งนี้อยู่ได้ตลอดชีวิต อย่างน้อยสุด 15 ปี” นี่เป็นข้อความทั้งหมดที่ทางสคบ. จะต้องพิจารณาว่าเป็นการโฆษณาเพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือไม่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สคบ.จะต้องรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการติดตามสอดส่องและวินิจฉัยการโฆษณา ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญจากแพทย์สภา ผู้เชี่ยวชาญจากสบส. ประมาณ 10 คน จะช่วยกันพิจารณาว่าในกรณีเช่นนี้ เป็นการโฆษณาเพื่อการค้าหรือไม่

  วันที่โพสข่าว : 4 มีค. 2559 เวลา 17:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!