วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 09:10 น.
 • 17:12 น. Listen

  สมภพจี้สมาคมสื่อใช้มาตรฐานเดียวกดดันสรยุทธกับนักข่าวรายอื่น

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2559 ที่สำนักงานมีเดีย อินไซด์ เอาท์ จัดงานเสวนา “จริยธรรมสื่อ คำถามบนความขัดแย้ง” โดยนายสมภพ รัตนวลี ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ช่องเวิร์คพอยท์กล่าวในเวทีว่า ปรากฏการณ์ที่ภาคสังคม สมาคมวิชาชีพสื่อ หรือองค์กรภาคต่างๆ ออกมากดดันนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการข่าวชื่อดังนั้น เห็นได้ชัดเป็นเรื่องนี้เป็นกรณีแรก ที่น่าสนใจคือ การที่นายสรยุทธยุติการทำหน้าที่บนหน้าจอนั้น เป็นสิ่งที่เราต้องการใช่ไหม และเป็นมาตรฐานของจริยธรรมหรือไม่? เพราะที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์ที่ผู้ประกาศข่าว หรือนักข่าวที่ผันตัวเองเป็นผู้นำมวลชน จนมีคดีติดตัวบ้าง ซึ่งบางคนบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง แต่กรณีสรยุทธเป็นคดีทุจริต แต่ก็น่าสนใจว่าเราจะใช้เป็นกรณีตัวอย่างนี้ไปตรวจสอบ หรือกดดันสื่อรายอื่นๆ ย้อนหลังไหม อย่างไรก็ดีการที่นายสรยุทธยุติบทบาทสื่อนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องจรรยาบรรณ แต่เป็นเพราะแรงกดดันจากเอเจนซี่โฆษณา ที่อาจส่งผลกระทบต่อช่อง 3 ทั้งหมด แต่สาระที่ผมสนใจคือ เราควรใช้มาตรฐานเดียวกันกับนักข่าวรายอื่นได้หรือไม่ 
       
  นายสมภพกล่าวอีกว่า ส่วนตัวคิดว่าที่ผ่านมานายสรยุทธ ทำหน้าที่ได้ดี อย่างในช่วงที่การเมืองร้อนระอุ เขาได้เชิญคู่ขัดแย้ง 2 ฝ่ายมาคุยกันในรายการ แต่สังคมไทยแปลก กลับบังคับให้ผู้เลือกฝ่ายอย่างชัดเจน ซึ่งเขาก็ถูกบังคับให้เป่านกหวีด ต่างจากบางคนที่เข้าร่วมมวลชนอย่างชัดเจน เมื่อเวลามีเรื่องคดีทุจริตมาแทรก เขาก็ถูกรุม เพราะไม่เป็นพวกใคร ซึ่งเมื่อพูดถึงมาตรฐานจริยธรรมแล้ว ตนไม่มั่นใจว่ามีจริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเราอาจจะพบว่าฝ่ายเอเจนซี่โฆษณา ก็ได้พยายามเทโฆษณาไปยังสื่อที่อยู่ข้างเดียวกับกลุ่มการเมืองของตัวเอง ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนคือ ทำอย่างไรให้มีจรรณยาบรรณที่ทำให้สื่อไม่เลือกข้างอยู่ได้ โดยตนยังอยากเห็นองค์กรวิชาชีพสื่อ หรือองค์กรอื่นๆที่ออกมาเรียกร้องถึงเรื่องนี้อย่างจริงจังกับรายอื่นๆ ด้วย เพื่อให้สบายใจว่าเราได้ใช้มาตรฐานเดียวกัน  

  วันที่โพสข่าว : 4 มีค. 2559 เวลา 17:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้