วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:32 น.
 • 10:10 น. Listen

    ชาวเลหาดราไวย์ภูเก็ต นอนเฝ้าพื้นที่กันนายทุน

  ชาวเลหาดราไวย์ภูเก็ต นอนเฝ้าพื้นที่กันนายทุน
  ชาวเลหาดราไวย์ภูเก็ต นอนเฝ้าพื้นที่กันนายทุน
  ชาวเลราไวย์ภูเก็ตนอนเฝ้าทางเข้าที่ดินพิพาททั้งคืน หลังพบเห็นคนงานบริษัทบารอนนำรถแบ็คโฮเข้าในพื้นที่ คาดเตรียมเข้าปิดกั้นเส้นทาง เวลาประมาณ 2 ทุ่มของคืนที่ผ่านมา (3 มี.ค.59 )บริเวณทางเข้าพื้นทิ่พิพาทระหว่างบริษัทบารอน เวิล์ดเทรด จำกัด กับชาวเลหาดราไวย์ หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ได้มีกลุ่มชาวเลราไวย์ทั้งชายหญิงและเด็ก ๆ จำนวนกว่า 30 คน มารวมตัวปักหลักกันอีกครั้ง
  หลังจากมีผู้พบเห็นว่าทางผู้รับเหมาของบริษัทบารอนฯได้มีการนำเครื่องจักร ทั้งรถแบ็คโฮและรถแทรกเตอร์เข้ามาจอดภายในพื้นที่พิพาทซึ่งทางบริษัทบารอนฯอ้างการมีเอกสารสิทธิ์ ด้วยเกรงว่าคนงานจะมีการใช้เครื่องจักรเข้าทำการปิดกั้นเส้นทางไปยังจุดประกอบพิธีกรรมทางจิตวิญฐาณหรือโต๊ะบาลัย และจุดซ่อมแซมอุปกรณ์ทำประมง รวมทั้งต่อเรือของชาวเลฯในช่วงกลางคืน เหมือนที่เคยนำแท่งแบริเออร์มาปิดกั้นเส้นทางเข้าออกก่อนหน้านี้
  โดยชาวเลฯชายหญิงที่มีทั้งวัยกลางคน เด็กและคนชรา ได้มีการนำเครื่องนอน มาปูนอนบนแคร่และพื้นทราย เพื่อเฝ้าพื้นที่ โดยเฉพาะที่บริเวณแท่งแบริเออร์ทางเข้าที่บริษัทมีความพยายามจะปิดกั้นกำแพง และพื้นที่ 3.4 เมตรที่อยู่ริมชายหาดซึ่งอยู่นอกเขตที่ดินที่บริษัทบารอนอ้างสิทธิ์ ทั้งนี้ชาวเลฯส่วนใหญ่แสดงความกังวลว่าทางบริษัทบารอนฯอาจจะมีการปิดกั้นเส้นทางในช่วงกลางคืนเหมือนที่เคยนำแท่งแบริเออร์เข้ามา จึงต้องรวมตัวเฝ้าพื้นที่ไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งอาจจะต้องผลัดเวรกันเฝ้าทั้งคืน ถึงแม้จะได้รับการประสานจากทางราชการว่าทางบริษัทบารอนฯ ไม่มีการเข้าดำเนินการใดๆในยามวิกาลก็ตาม
  ขณะเดียวกันนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ และเจ้าหน้าที่ อพปร. ก็ได้เดินทางมาร่วมสังเกตุการณ์พร้อมเข้าพูดคุยกับพี่น้องชาวเลฯ แต่ไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆเข้ามาดูแลความปลอดภัยแต่อย่างใด
  ชาวเลฯรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองทราบข้อมูลจากการดูทีวีช่องหนึ่งว่า ทางบริษัทบารอนฯ จะมีการเข้าดำเนินการปรับพื้นที่ในวันนี้(4 มี.ค.59)และมีการแจ้งเตือนให้ชาวเลฯที่วางเครื่องมือประมง ไว้ในพื้นที่ที่อ้างสิทธิ์ ให้นำออกจากพื้นที่ก่อนจะมีการเข้าปรับพื้นที่

  วันที่โพสข่าว : 4 มีค. 2559 เวลา 10:10 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!