วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:13 น.
 • 17:57 น. Listen

  ธนารักษ์คาด 5 ปีลดผลิตเหรียญกษาปณ์

  นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวว่า การนำระบบการชำระเงินแบบอิเลกทรอนิกส์ หรือ ที่เรียกว่า อีเพย์เมนท์ มาใช้แทนเงินสด อาจทำให้การใช้เหรียญกษาปณ์ ลดลงในอนาคต หรือในช่วง 2-5 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ดีการนำระบบอีเพย์เมน์มาใช้การชำระเงินของประเทศนั้น ในระยะสั้นเชื่อว่า จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้เหรียญกษาปณ์ของประเทศ เนื่องจากสังคมในต่างจังหวัด ยังอาจเข้าถึงระบบอีเพย์เมนท์ ได้ช้ากว่าสังคมในเมือง


  หลังจากระบบอีเพย์ถูกนำมาใช้ราว 5 ปี อาจมีการมีการเปลี่ยนแปลง ความต้องการใช้เหรียญในประเทศในระดับใดระดับหนึ่ง เนื่องจากการชำระเงิน จะทำผ่านระบบอีเพย์เมนท์มากขึ้น ยิ่งเมื่อการพัฒนาระบบบัตร ที่ใช้ในการชำระค่าบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ยิ่งจะทำให้ความต้องการใช้เหรียญลดลง “ในระยะสั้น เราคงยังไม่ลดการผลิตเหรียญหรือมีแนวคิดที่จะยุบเลิกการผลิตเหรียญ ซึ่งเรามองว่า ความจำเป็นในการใช้เหรียญยังมีอยู่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่การใช้อี-เพย์เมนท์ยังเข้าไม่ถึงทั้งหมด แต่ในระยะ 2-5 ปี ถ้าระบบอีเพย์เมนท์เข้ามา เราก็คงต้องปรับปรุงเรื่องการใช้เหรียญ”


  ปัจจุบันมีเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ในระบบเศรษฐกิจในทุกชนิดราคา รวมกันเป็นมูลค่า 5.4 หมื่นล้านบาท โดยอายุการใช้งานของเหรียญหนึ่งเหรียญอยู่ที่ 10 -12 ปี ทั้งนี้ความพยายามในการนำเหรียญที่ตกค้างอยู่ตามวัด ตู้บริจาค หรือในกระปุกออมสินตามบ้านประชาชนนั้น จะเป็นทางหนึ่งในการดึงเหรียญกษาปณ์ นำกลับมาหมุนเวียนใช้ในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งช่วยลดภาระกรมธนารักษ์ในการผลิตเหรียญเพิ่มขึ้น โดยกรมธนารักษ์ พยายาม หาช่องทางที่สะดวกขึ้นให้คนที่มีเหรียญตกค้าง นำมาแลก


  ทั้งนี้กรมธนารักษ์ จะเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุม Mint Directors conference (MDC) ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 1-8 พ.ค.นี้ ที่กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้บริหารโรงงานกษาปณ์ของโลก รวม 47 แห่ง จาก 43 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมประชุม กว่า 200 คน เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนความรู้จาการศึกษาและการวิจัยในเรื่องเทคนิคการผลิตและการตลาดเหรียญกษาปณ์ เป็นต้น “เหรียญกษาปณ์เป็นเรื่องสำคัญที่ใกล้ตัวประชาชนมากกว่าที่หลายคนคิด และมีความสัมพันธ์โดยตรงกับเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นทุนการผลิต การป้องกันการปลอมแปลง เครื่องจักรและเทคนิคในการผลิต หรือการกระจายเหรียญไปสู่มือประชาชน การที่กรมฯเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว จะได้รับประโยชน์มากมายจากข้อมูลสำคัญในด้านต่างๆที่เป็นกรณีศึกษาในแต่ละประเทศ รวมถึงข้อมูลการวิจัยและโนฮาวด์ด้านการออกแบบและการผลิตไปจนถึงเทคโนโลยีการผลิตและการตีตราเหรียญกษาปณ์ที่ทันสมัย”


  กรมธนารักษ์ มีแผนที่จะเป็นแหล่งผลิตเหรียญในภูมิภาค โดยมีเป้าหมายระยะแรกคือกลุ่มประเทศCLMV คือ ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม ซึ่งประเทศดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการใช้เหรียญกษาปณ์มาเป็นเวลานาน แต่ใช้ธนบัตรชนิดราคาต่ำแทน ดังนั้นในการประชุมครั้งนี้ จึงเป็นเหมือนการเตรียมความพร้อมให้กับกรมฯและโรงกษาปณ์ในการเดินหน้าเข้าสู่บทบาทการเป็นผู้ผลิตเหรียญกษาปณ์ระดับสากล “เป้าหมายโรงกษาปณ์ไทย เราก็คาดหวังว่า เราจะเป็นศูนย์กลางในการผลิตเหรียญในภูมิภาค ซึ่งเราได้ร่วมมือกับโรงกษาปณ์ของประเทศอังกฤษในการสนับสนุนด้านไอทีและเทคนิคในการผลิตเหรียญใหม่ๆ ความร่วมมือนี้ เราจะเริ่มผลักดันให้กลุ่มประเทศCLMVนำเหรียญกษาปณ์มาใช้ในการจ่ายแลกนอกเหนือจากธนบัตร”

  วันที่โพสข่าว : 3 มีค. 2559 เวลา 17:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.