วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 15:09 น.
 • 13:43 น. Listen

  12 หมู่บ้านหัวหินประสบภัยแล้งหนัก  

  12 หมู่บ้านหัวหินประสบภัยแล้งหนัก  
  สถานการณ์ภัยแล้ง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังคงขยายวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลความเจริญ อย่างตำบลบึงนคร อำเภอหัวหิน ชาวบ้านที่นั่นกว่า 6,000 คน จาก 12 หมู่บ้านกำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำปราณบุรี เริ่มแห้งเร็วกว่าทุกปี ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภค บริโภค และภาคการเกษตร และอยากให้หน่วยงานภาครัฐจัดสรรงบประมาณมาแก้ปัญหา โดยการสร้าฝายกักเก็บน้ำ เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี พร้อมอยากให้หน่วยบินฝนหลวง หัวหิน เร่งทำฝนในพื้นที่ตำบลบึงนครเพื่อบรรเทาภัยแล้งในช่วงนี้ด้วย
  เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 นายศึกฤทธิ์ เต็มฟอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบึงนคร พร้อมชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นเร็วกว่าทุกปี จนทำให้ใน ตำบลบึงนคร อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้ต้องยอมรับว่า หนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากฝนไม่ตกทำให้แหล่งน้ำในพื้นที่เริ่มแห้งขอด เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีฝายและอ่างขนาดเล็กสำหรับกักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝน
  ขณะนี้เหลือเพียงน้ำในลำน้ำแม่น้ำปราณบุรี บางช่วงที่ไหลผ่านหมู่บ้าน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน 12 หมู่บ้าน กว่า 2,500 ครัวเรือน ประชากรราว 6,000 คน เบื้องต้น ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบึงนคร ได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการใช้รถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร ซึ่งมีอยู่เพียงคันเดียว สูบน้ำจากแม่น้ำปราณบุรี นำไปแจกตามหมู่บ้านต่างๆ แต่ยังไม่เพียงพอและเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่ ต.บึงนคร อยู่ในถิ่นทุรกันดาร การเดินทางแต่ละหมู่บ้านต้องใช้เวลา
  ในขณะเดียวกันผลผลิตทางการเกษตร ก็ได้รับความเสียหายจากภัยแล้งในปีนี้เช่นกัน โดยเฉพาะสับปะรด ลำต้นและใบเริ่มเหลืองทำให้ลูกที่ออกมาไม่สมบูรณ์เนื่องจากขาดน้ำ เกษตรกรบางรายต้องลงทุนชุดบ่อเองต่อน้ำมารด แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะขณะนี้น้ำในบ่อเริ่มแห้งลงกัน และไม่สามารถนำไปอุปโภคบริโภคได้ 
  อย่างไรก็ตาม ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบึงนคร และชาวบ้านในพื้นที่ยังคงอยากให้ทางหน่วยงานภาครัฐ จัดสรรงบประมาณลงในพื้นที่ห่างไกลความเจริญบ้าง แม้แต่ไฟฟ้าก็ไม่มีใช้ เพื่อดำเนินการสร้างฝายหรืออ่างเก็บน้ำขนาดเล็กเพื่อกักเก็บน้ำในฤดูฝนไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนก็จะเกิดน้ำป่าน้ำท่วมได้รับความเสียหายทุกปี พอเข้าช่วงฤดูแล้งก็ได้รับผลกระทบ ทำให้ชาวบ้านตำบลบึงนคร ได้รับความเดือดร้อนและอยากให้หน่วยบินฝนหลวง ที่มาดำเนินการแล้วช่วยบินทำฝนในพื้นที่แถบตำบลบึงนครบ้างอย่างน้อย หากมีฝนตกลงมาบ้างก็ยังเป็นการบรรเทาต่อภาคการเกษตร และยังสามารถรองน้ำตามภาชนะตามบ้านเรือนและถังกลางไว้ใช้ได้ เพราะขณะนี้น้ำจากลำห้วยก็ใช้ดื่มกินและหุงข้าวไม่ได้เวลาอาบก็เกิดผื่นตัน เนื่องจากเป็นโคลนบางครั้งนำมาหุงข้าวก็จะบูดเช่นกัน

  วันที่โพสข่าว : 3 มีค. 2559 เวลา 13:43 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.